• ลูกสาวมีปัญหาการนอน เข้านอนตี 2 ตื่นมาตอน 5 โมงเย็น จะเป็นอะไรไหม

  •  Sunnnnnnnnn
    สมาชิก
    คือตอนนี้อายุ16เมื่อวานนอนตี2ตื่นมาอีกทีตอนเย็น5โมงครึ่งจะเป็นอันตรายไหมคะกลัวว่าจะหลับอีกแล้วไม่ตื่น จากเมื่อวานตอนตื่นถึงตอนนี้ยังไม่ได้นอนเลยค่ะ ตอนนี้มีปวดหัวกับเมื่อยล้านิดหน่อย จะเป็นอะไรไหมคะ
    Sunnnnnnnnn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sunnnnnnnnn

    การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอนั้นมีความสำคัญมาก โดยการเข้าและตื่นนอนควรทำให้เป็นเวลา ส่วนเวลาในการนอน อาจแตกต่างกันไปในแต่ละช่วงวัยได้ โดยที่เด็กอายุ 6-13 ปี ควรนอนหลับ 9-11 ชั่วโมง วัยรุ่นอายุ 14-17 ปี ควรนอนหลับ 8-10 ชั่วโมง ผู้ใหญ่อายุ 18-64 ปี ควรนอนหลับ 7-9 ชั่วโมง ผู้ใหญ่อายุ 65 ปีขึ้นไป ควรนอนหลับ 7-8 ชั่วโมง

    จากที่กล่าวมา การนอนไปตื่นตอนเย็นนั้น อาจจะเกิดจากการเข้านอนดึกเกินไป การไม่ได้นอนหรือเหนื่อยล้าสะสมมาหลายวันได้ ซึ่งจากที่กล่าวมา สาเหตุน่าจะเกิดจากการเข้าและตื่นนอนไม่ตรงเวลามากกว่า ควรปรับพฤติกรรมด้วยการเข้าและตื่นนอนในเวลาใกล้เคียงกันทุกวัน นอนในที่สงบ ไม่มีเสียงรบกวน งดการดื่มชา กาแฟ หรือการนอนหลับมากเกินไประหว่างวัน แต่หากไม่สามารถปรับพฤติกรรมเองได้ มีปัญหาการนอนต่อเนื่อง สามารถไปพบแพทย์เพื่อรับคำปรึกษาและตรวจร่ายกายเพิ่มเติมต่อไป