• ดูสมาร์ทวอช พบว่าหลับลึกไป 2 ชม.54 นาที เเละอัตราการเต้นของหัวใจต่ำสุดคือ 51ครั้งต่อนาที อันตรายไหม

  •  Pum Pum
    สมาชิก
    สวัสดีคะคุณหมอ พอดีหนูใส่ สมาร์ทวอชเเล้วตื่นมาดูตอนเช้า ว่าหลับลึกไป2ชม.54นาทีเเละอันตราการเต้นของหัวใจที่ต่ำสุดก็คือ51นาทีต่อครั้งคะ อยากทราบการที่เราหลับลึกเเละเกือบ3ชม.มีผลอะไรมั้ยคะ ขนาดที่การเต้นของหัวใจอยุ่ที่51 นี้อันตรายมั้ยคะ ขอบคุณหมอล่วงหน้านะคะ 🙏🙏

    สวัสดีค่ะ คุณ Pum Pum,

                        ในการนอนหลับนััน จะแบ่งออกเป็นระยะต่างๆ คือ

                        - หลับตื้น ซึ่งยังไม่มีการฝัน

                        - หลับลึก เป็นช่วงหลับสนิทที่สุดของการนอน ช่วงระยะนี้อุณหภูมิร่างกายและความดันโลหิตจะลดลง อัตราการเต้นของหัวใจลดลง ซึ่งอาจน้อยถึง 50 ครั้งต่อนาทีได้  และโกรทฮอร์โมนจะหลั่งในระยะนี้

                        - หลับฝัน ช่วงหลับฝันร่างกายจะได้พักผ่อน แต่สมองจะยังตื่นตัวอยู่ นอกจากนี้การหลับฝันยังช่วยจัดระบบความจำในเรื่องของทักษะต่างๆ

                        ดังนั้น การนอนหลับที่ดีต้องได้ทั้งชั่วโมงการนอนและคุณภาพการหลับด้วย เช่น บางคนนอนมากกว่า 7 – 8 ชั่วโมง แต่ตื่นมาแล้วไม่สดชื่น เป็นไปได้ว่าชั่วโมงการนอนเพียงพอ แต่คุณภาพการนอนไมได้ คือได้แค่หลับตื้นไม่เข้าสู่ระยะหลับลึก

                        ดังนั้น หากนอนแล้วมีการหลับลึก ก็ถือว่าเป็นปกติดี และการที่หัวใจเต้น 51 ครั้งต่อนาทีในช่วงหลับลึก ก็ไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไรค่ะ