• ผลข้างเคียงจากยาคุมฉุกเฉินและความเครียด จะทำให้ประจำเดือนคลาดเคลื่อนได้นานแค่ไหน

  •  Saowanee Angkaew
    สมาชิก
    ผลข้างเคียงจากยาคุมฉุกเฉิน + ความเคลียด ประจำเดือนจะคลาดเคลื่อนมากน้อยเพียงใดคะ
    Saowanee Angkaew  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Saowanee Angkaew

    ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมฉุกเฉินอาจทำให้มีเรื่องของเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปได้ ซึ่งไม่ควรคลาดเคลื่อนจนทำให้ไม่มา หรือมาช้ากว่า 35 วันนับจากรอบก่อน

    หากประจำเดือนมาช้าดังกล่าวไป ควรซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันเบื้องต้นหรือไปยืนยันที่รพ.อีกครั้งค่ะ

    ส่วนเรื่องความเครียดนั้นมีผลต่อประจำเดือนได้บ้างแต่น้อย ควรหาสาเหตุอื่นๆที่ทำให้ประจำเดือนไม่มา เช่นการตั้งครรภ์ก่อนค่ะ