• เจาะเต้านมแล้วสงสัยว่าทะลุปอด ผลตรวจเต้านมพบเป็นมะเร็ง ต่อมามีน้ำในช่องเยื่อหุ้มปอด เกิดจากอะไร

  •  Aporn Pligatigarn
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดียายนอนอยู่ รพ. แล้วหมอสงสัยว่าเป็นมะเร็งเต้านม เลยขอเจาะเนื้อเยื่อไปตรวจค่ะ แต่หลังจากเจาะเสร็จคุณหมอบอกว่าไม่แน่ใจว่าตอนเจาะเข็มไปโดนปอดหรือเปล่า รอบแรกเข็มกระเด็นออกมา หลังจากเจาะเสร็จคุณหมอก็รีบพาไป X-rayดู แต่หลังจากนั้นคุณหมอก็ไม่แจ้งอาการว่าเจาะไปโดนปอดไหม มีแต่พยาบาลบอกว่าไม่เป็นอะไรค่ะ แล้วผลเนื้อเยื่อไปตรวจก็ออกมาว่ายายเป็นมะเร็งเต้านม หมอเลยถามว่าจะผ่าตัดไหมจะได้รักษาปอดด้วย เรายังสงสัยอยู่ว่าปอดยายเป็นอะไรเพราะหมอไม่ได้แจ้งอาการไว้ ทางเราตัดสินใจให้ผ่าตัด แต่วันนี้หมอมาบอกว่ายายมีน้ำในปอด อยากจะไม่ได้ผ่าตัดเพราะปอดมีปัญหา *อยากทราบว่าภาวะมีน้ำในปอด เกิดได้จากอะไรบ้างคะ แล้วถ้าหมอเจาะเข็มไปโดนปอดทำให้เกิดน้ำได้หรือเปล่าคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Aporn Pligatigarn,

                       การใช้เข็มเจาะชิ้นเนื้อในเต้านมเพื่อตรวจหามะเร็งนั้น อาจเกิดผลข้างเคียงคือเข็มเจาะทะลุเข้าปอดและทำให้เกิดอากาศในช่องเยื่อหุ้มปอดได้ (ซึ่งปกติช่องเยื่อหุ้มปอดจะไม่มีอากาศ) แต่ผลข้างเคียงนี้พบได้น้อยมาก คือน้อยกว่า 1% ซึ่งหากเกิดมีอากาศในช่องเยื่อหุ้มปอด ผู้ป่วยก็จะมีอาการ คือ เจ็บหน้าอกในข้างที่ทำการเจาะ เจ็บแบบแปล๊บๆ หรือเจ็บเหมือนถูกแทง อาจร้าวไปที่ไหล่ข้างเดียวกับที่เจ็บ อาการเจ็บจะเป็นมากขึ้นเวลาหายใจเข้า ร่วมกับมีอาการ เหนื่อย หายใจเร็ว หายใจลำบาก เป็นต้นซึ่งการวินิจฉัยจะดูจากการเอ๊กซเรย์ปอด ดังนั้น หากคุณยายได้ทำการตรวจเอ๊กซเรย์แล้วไม่พบว่ามีอากาศในช่องเยื่อหุ้มปอด ประกอบกับไม่มีอาการต่างๆ ที่กล่าวไป ก็ไม่น่าเกิดภาวะนี้ขึ้นค่ะ

                         สำหรับการตรวจพบน้ำในช่องเยื่อหุ้มปอดที่มาพบในตอนหลัง น่าจะเป็นผลจากมะเร็งเต้านมที่เป็นอยู่ได้ ซึ่งเกิดจากเซลล์มะเร็งแพร่กระจายไปที่เยื่อหุ้มปอด ส่วนสาเหตุอื่นๆ ที่อาจทำให้มีน้ำในช่องเยื่อหุ้มปอด ได้แก่ ปอดบวม หรือปอดอักเสบติดเชื้อ วัณโรคปอด เกิดลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือดแดงของปอด เป็นมะเร็งปอดร่วมด้วย มีภาวะหัวใจล้มเหลว ตับแข็ง ไตวาย เป็นต้น

                        ส่วนการที่เข็มเจาะไปโดนปอด ไม่น่าเป็นสาเกตุที่ทำให้เกิดน้ำในช่องเยื่อหุ้มปอดค่ะ

                        หลังจากนี้ แพทย์อาจต้องทำการเจาะน้ำในปอดไปตรวจว่าเกิดจากสาเหตุใดค่ะ อย่างไรก็ตาม ขอเป็นกำลังใจให้คุณยายรักษาหายไวไวนะคะ