• มีอาการน้ำท่วมปอดบ่อยๆ ได้ยาขับปัสสาวะ แต่ตอนนี้ปัสสาวะน้อยลง ตัวบวม จำเป็นต้องรีบไปพบแพทย์ไหม

  •  Nokky T Nuschaporn
    สมาชิก

    มีอาการน้ำท่วมปอดบ่อยๆ อยู่ในระหว่างตรวจหาสาเหตุที่ทำให้เป็น คุณหมอให้ยาขับปัสสวะ ฟลูโรซีไมค์ ปัสสวะช่วงหลังๆ ปัสสวะออกน้อยลง มีอาการปวดขามากขึ้น  ขาบวมเล็กน้อย เหนื่อยไม่มาก  จำเป็นต้องรีบไปพบแทพย์ไหมคะ หรือจะต้องทำอย่างไรคะ

    Nokky T Nuschaporn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nokky T Nuschaporn

    อาการน้ำท่วมปอดเกิดจากการมีของเหลวในถุงลมปอดมากผิดปกติ ทำให้การแลกเปลี่ยนก๊าซออกซิเจนลดลง ผู้ป่วยจึงเกิดอาการต่าง ๆ จากการมีระดับออกซิเจนในเลือดลดลงหากไม่รับการรักษาอย่างทันท่วงทีอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้

    โดยสาเหตุหลักๆของน้ำท่วมปอดมักเกิดจากปัญหาหัวใจวาย หรือหัวใจทำงานบีบตัวได้ไม่เต็มที่  ซึ่งจะส่งผลให้ปริมาณน้ำในหัวใจมากขึ้นและมีแรงดันย้อนกลับไปที่ถุงลมปอด เช่น ภาวะกล้ามเนื้อหัวใจโตภาวะกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด ภาวะลิ้นหัวใจตีบหรือรั่ว ปัจจัยส่งเสริม ได้แก่ ความดันโลหิตสูงที่ควบคุมไม่ดี ภาวะโปรตีนในเลือดต่ำ ไตทำงานลดลง จากไตเสื่อมหรือไตวาย

    การรักษาในช่วงที่มีน้ำท่วมปอด ก็คือขับน้ำออกจากร่างกาย การใช้ยาขับปัสสาวะจึงมีความเป็นจำเป็น ให้ใช้ยาภายใต้การดูแลของแพทย์และสังเกตอาการ ถ้ายังมีอาการเหนื่อยง่าย ปัสสาวะออกน้อยชัดเจน ขาบวมเยอะ เหล่านี้เป็นอาการที่อาจบ่งบอกได้ว่ากลับมามีน้ำเกินในร่างกายและอาจมีน้ำท่วมปอดกำเริบได้ ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินอาการ และอาจจะรักษาด้วยวิธีอื่นๆเช่นฉีดยาขับปัสสาวะหรือปรับยาที่ช่วยในการบีบตัวของหัวใจต่อไป โดยการยังมีน้ำท่วมปอดบ่อยๆ ก็อาจจะเกิดจากการที่สาเหตุที่ทำให้น้ำท่วมปอดดังกล่าวไปยังไม่ได้รับการแก้ไขหรือควบคุม