• เป็นปอดรั่วเมื่อเดือนที่แล้ว ตอนนี้ยังมีหายใจไม่สุด มีโอกาสจะเป็นอีกไหม

  • เนื่องจากผมมีลมในปอด หมอเจาะ icd ครับ เมื่อวันที่7-7-62 ไม่ได้ผ่าตัดครับคุณหมอเจาะเฉยๆ โดยคุณหมอบอกว่า ถ้าเป็นอีกต้องผ่า และคอยติดตามอาการ ซึ่งช่วงนั้น ผมเอกเรย์บ่อยมากครับ และทำct scan 1 ครั้ง หลังจากนั้นเมื่อ ออกจาก รพ ผมก็มีอาการปวดๆ แน่นๆที่แผล คุณหมอก็ให้เอกเรย์ อีก รวมๆแล้ว ประมาณ10 ครั้ง ครับ กลัวรังสีจะทำให้เกิดมะเร็งมีโอกาสไหมครับ อีก1คำถามครับคุณหมอ ผ่านมา1 เดือนกว่า แล้ว มันยังหายใจไม่สุดเลยครับ บางทีก็ปวดๆที่แผลบริเวรที่เจาะ มันจะหานเป็นปกติไหมครับ และโอกาสที่มันจะรั่วซ้ำมีสูงไหมครับ #ขอบพระคุณ คุณหมอมากครับ
    แค่คน เดินดิน  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ แค่คน เดินดิน

    ในส่วนของเรื่องปอดรั่วเคยมีการตอบไปแล้ว

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%96%E0%B8%B2%E0%B8%A1/%E0%B8%AB%E0%B8%B1%E0%B8%A7%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%AD/%E0%B8%9C%E0%B8%A5ct-scan-2

    ส่วนปอดรั่วนั้นจะเป็นซ้ำได้หรือไม่นั้น ก็คือมีโอกาสค่ะ หากสาเหตุของโรคยังไม่ได้รับการแก้ไข และยังคงมีรูรั่วที่ปอด

    หากมีอาการแน่นอก หายใจไม่สุด หอบเหนื่อย ควรรีบกลับไปพบแพทย์เพราะอาจเป็นอาการของปอดรั่วที่เกิดซ้ำ หรือถ้ามีอาการปวดแผลบริเวณที่เจาะปอดไปก็ควรกลับไปตรวจซ้ำเช่นกันเพราะอาจมีการอักเสบหรือติดเชื้อที่แผล