• เด็ก 5เดือนกว่า เป็นหวัด ไอ 1 สัปดาห์สงสัยปอดบวม

  •  Nodayah Feer Time
    สมาชิก
    น้องอายุ5เดือนกว่าแล้ว เป็นหวัดมาอาทิตย์กว่า ไอหนักมาก มีเสมหะในคอเยอะมาก อ้วก หายใจแรง อ่อนเพลีย พาไปโรงพยาบาลแล้ว หมอบอกว่าปกติ ให้ยามากิน ผ่านมาสองวันแล้วน้องยังไม่หายสักทีค่ะ สงสัยว่าน้องเป็นปอดบวมหรือเปล่าค่ะ

    สวัสดีค่ะคุณ  Nodayah Feer Time

    ปอดบวม คือปอดที่ติดเชื้อและเกิดภาวะอักเสบ โดยการติดเชื้อเกิดจากเชื้อแบคทีเรีย เชื้อไวรัส สามารถเกิดได้ในทุกเพศทุกวัย โดยจะพบมากในเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 5 ปี ในผู้สูงอายุ อาการของปอดบวมที่สำคัญ ได้แก่ มีไข้ ไอ และหอบเหนื่อย อาจมีอาการติดเชื้อของทางเดินหายใจส่วนต้น หรือโรคหวัดนำมาก่อน หลังจากนั้นจึงมีอาการไอ และหายใจหอบตามมา และอาจมีอาการปวดศีรษะ อ่อนเพลีย ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ เจ็บคอ ปวดท้อง เบื่ออาหาร คลื่นไส้ อาเจียน รวมอยู่ด้วย ส่วนในเด็กทารก หรือเด็กเล็ก อาจมีอาการปวดท้อง ท้องอืด อาเจียน ซึม ร้องกวน ไม่ดูดนม ร่วมด้วย และบางรายอาจมีอาการชักจากไข้ ในเด็กทารกหรือเด็กเล็กที่เป็นมากจะมีอาการหายใจหอบเร็วมาก รูจมูกบาน ซี่โครงบุ๋ม อาจมีอาการตัวเขียว (ริมฝีปาก ลิ้น และเล็บเขียว) และภาวะขาดน้ำ

    แนะนำว่า ควรติดตามการรักษากับแพทย์อย่างต่อเนื่องค่ะ ไปตามนัดหรืออาจไปก่อนนัดเพื่อแจ้งอาการและความกังวลเรื่องปอดบวม เพื่อให้แพทย์วินิจฉัยอีกครั้งและให้การรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ อย่างที่ได้ตอบไปแล้ว

        ขอให้อาการดีขึ้นโดยเร็วนะคะ