• ปวดท้องเหนือสะดือด้านซ้าย ด้านขวา ตรงกลางเป็นๆหายๆ สลับกันไป เกิดจากอะไร

  •  mintttt
    สมาชิก
    ปวดท้องคล้ายๆจะถ่ายค่ะ บางครั้งมีปวดแบบบีบๆ ปวดแบบนี้คืออาการของอะไรหรอคะ ปวดท้องแบบนี้มาอาทิตย์นึงแล้วค่ะ ท้องเสียบางครั้งด้วยแต่ถ่ายน้อยมากๆ กินอาหารได้น่อยลงเพราะอิ่มเร็ว มีอาการปวดหลังร่วมด้วยบางทีแต่อาจจะเพราะนั่งทำงานเยอพไปรึป่าวคะ ก่อนทำงานตัวเองมีการกินวิตามินน้ำเอเนอร์จี้ด้วยค่ะ กินติดต่อกันมากหลายสัปดาห์เลย แต่พอหยุดกินมาเกือบอาทิตย์แล้วก็ยังไม่หายดี ปกติแล้วเป็นคนกินผักน้อยมากๆ พึ่งเริ่มปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน กลัวตัวเองจะเป็นอะไรค่ะ
    mintttt  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณmintttt

    อาการปวดท้องที่บริเวณเหนือสะดือด้านซ้าย ด้านขวา ตรงกลางบ้างสลับไปมาดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีลำไส้อักเสบ มักปวดท้องบิดรุนแรง เป็นมากเฉียบพลัน มีไข้ คลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วยได้ สาเหตุอื่นๆเช่น การมีกระเพาะอาหารอักเสบหรือมีแผลในกระเพาะอาหาร การมีลำไส้แปรปรวนมักเป็นเรื้อรัง มีท้องผูกหรือท้องเสียเด่น หลังได้ขับถ่ายมักจะดีขึ้น ส่วนเรื่องเนื้องอกในลำไส้นั้น มักจะไม่ปวดบิดมากชัดเจน ไม่มีอาการแย่ลงเร็วมากนัก อาจมีท้องผูกสลับท้องเสียร่วมกับมีน้ำหนักลดลงเรื่อยๆได้

    โดยอาการท้องเสียที่เกิดขึ้นร่วมกับปวดท้องดังกล่าวมา หากเป็นเฉียบพลัน อาจนึกถึงว่าเกิดจากการรับประทานอาหารที่ไม่สุกสะอาด หรืออาจเป็นจากการรับประทานอาหารที่มีรสจัด เช่นเผ็ดจัด ทำให้ระคายในกระเพาะอาหารได้

    เบื้องต้นควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน ควรรับประทานอาหารอ่อนๆและย่อยง่ายให้เป็นเวลา และควรเป็นอาหารที่สุกสะอาด กินยาเพื่อบรรเทาอาการปวดได้ และสังเกตอาการค่ะ ถ้าอาการปวดยังเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ถ่ายเหลวเยอะจนอ่อนเพลีย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม