• เป็นปอดติดเชื้อ ทานยาตามแพทย์สั่งแล้ว ยังมีอาการไอ น้ำมูกไหล ต้องทานยาเพิ่มไหม

  •  Muna Yama
    สมาชิก
    มีอาการไอเมื่อสามวันที่แล้วแบ้วมีน้ำมูกไหลออกมา เลยไปหาหมอหมอให้เอ็กเรยปอดพบว่าปอดติดเขื้อเลยให้ ยาAmoxicillin / clavulanic acid มากินยาฆ่าเชื้อแบตทีเรียอยากทราบว่สจะทราบยังไงว่า เชื้อเราไม่มีแล้วเมื่อทานยาหมดเพราะเคยแอดมิด โรคปอดติดเชื้อมาแล้วครั้งหนึ่งตอนนี้อาการไอ ไม่ค่อยมีน้ำมูกไมาคาอยไหลถ้าทานยาถ้าไม่มานยาก้อจะใีบ้างค่ะไม่มีไข้
    Muna Yama  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Muna Yama

    อาการปอดติดเชื้อและเกิดภาวะอักเสบ อาจทำให้มีอาการ เช่น มีไข้ ไอ เจ็บหน้าอก หรือหอบเหนื่อย เป็นต้น โดยอาจเกิดจากเชื้อแบคทีเรีย เชื้อไวรัส เชื้อรา หรือพยาธิ แต่ส่วนมากเป็นเชื้อไวรัส หรือแบคทีเรีย

    ซึ่งการรักษาหลักๆคือการกินยาฆ่าเชื้อให้ครบตามที่แพทย์สั่ง และยาอื่นๆเพื่อบรรเทาอาการ เช่นยาแก้ไอ ลดน้ำมูก ยาลดไข้

    หลังกินยาครบควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจอีกครั้ง แต่ในระหว่างนี้ถ้าไข้สูง ไอมากจนหอบเหนื่อย ควรรีบไปพบแพทย์ทันที