• ปวดท้อง แสบท้อง กลางลิ้นปี่ รอบสะดือ อยากทราบว่าเป็นอะไร

  •  CD'bank Blackpearl
    สมาชิก
    สวัสดีครับ รวกวนคุณหมอ วิฉัยให้หน่อยครับ มีอาการ ปวดท้อง ตรงกลาง ลิ้นปี่ และรอบสะดือ เวลานอนหงาย ปวดแบบหนวงๆท้อง มีอาการท้องเดิน และแสบท้อง กดไปเจ็บๆครับ อุจาระ ปกติ อ่อนเพลียง่าย รบกวนคุณหมอ หน่อยครับและเหมือนผมจะเป็นโรควิตกกังวล ว่าจะเป็นโน้นเป็นนี้ ขอให้คุณหมอ ให้คำแนะนำหน่อยครับ
    สวัสดีค่ะ คุณ CD'bank Blackpearl @จากที่เล่ามาน่าจะเป็นอาการของกระเพาะอาหารอักเสบนะคะ ซึ่งสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การรับประทานยาแก้ปวด, ความเครียด, การดื่มแอลกอฮอล์หรือคาเฟอีนปริมาณมาก, การติดเชื้อเฮลิโคแบคเตอร์ ไดโลไร เป็นต้น @โดยทั่วไปการรักษานอกจากใช้ยาลดกรด หรือยายับยั้งการหลั่งกรดในกระเพาะอาหารแล้ว หากมีสาเหตุตามข้างต้น ควรมีการปรับเปลี่ยนหรือกำจัดสาเหตุนั้นๆด้วยค่ะ @ส่วนการปรับพฤติกรรมที่ช่วยให้โรคกระเพาะอาหารอักเสบดีขึ้น ได้แก่ การรับประทานอาหารตรงเวลา รับประทานอาหารที่รสไม่จัด หลีกเลี่ยงชากาแฟและแอลกอฮอล์ ดื่มน้ำเปล่าและออกกำลังกายเพิ่มขึ้นค่ะ @หากปรับเปลี่ยนพฤติกรรมแล้วไม่ดีขึ้น แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการรักษาอย่างเหมาะสมต่อไปค่ะ