• ปวดไหล่ด้านขวาและต้นคอ ปวดมากกว่าวันแรก เป็นอาการอะไร ควรดูแลอย่างไร

  •  Sasithon Kanketkit
    สมาชิก
    คือว่าเราปวดไหล่ด้านขวาตอนกลางคืนเมื่อวันก่อนค่ะ วันแรกมีแค่ปวดไหล่และต้นคอเท่านั้น แต่พอวันนี้เวลาหายใจเข้าจะปวดไหล่ต้นคอและก็หน้าท้องขวาเหมือนเกร็งค่ะ ปวดมากกว่าวันแรก อยากรู้ว่าตอนนี้เรากำลังเป็นอะไรและควรทำตัวยังไงคะ
    Sasithon Kanketkit  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sasithon Kanketkit

    อาการปวดไหล่อาจจะเกิดจาก

    -กล้ามเนื้ออักเสบ มักปวดได้หลายตำแหน่งที่ใกล้เคียงกันwfh สัมพันธ์กับท่าทางและการใช้งานมีจุดกดเจ็บชัดเจน

    -เส้นเอ็นบริเวณหัวไหล่อักเสบ

    -ข้อไหล่อักเสบ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น อาจลองฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อในช่วงหลังการใช้งาน หรือในช่วงเย็นๆ งดการเกร็งกล้ามเนื้อ งดการใช้งานไหล่ด้านที่ปวดมากไปก่อน รับประทานยาแก้ปวด ยาแกัอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้

    หากปฏิบัติตัวตามคำแนะนำแล้วไม่ดีขึ้น ยังปวดมาก มีข้อปวด บวม แดง ร้อน มีไข้ กล้ามเนื้ออ่อนแรงร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์