• ปวดใต้ชายโครงข้างซ้ายไปถึงหลัง แน่นท้อง เรอบ่อย ติดไวรัสไหม

  •  Adum Time
    สมาชิก
    ปวดใต้ชายโครงข้างซ้ายไปถึงหลัง คลำบริเวณใต้ชายโครงรู้สึกแน่น แน่นท้อง เรอบ่อยมากเรอเยอะมาก เจ็บไปทั่วท้อง รุ้สึกไม่มีแรง มีไข้แต่หายไปสักพักแล้วอยากทราบว่าติดไวรัสหรือติดเชื้ออะไรหรือปล่าวครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Adum Time,

                      อาการปวดใต้ชายโครงซ้ายไปถึงหลัง  แน่นท้อง เรอบ่อย อาจเกิดจาก

                      1.โรคกระเพาะอาหารอักเสบ  ซึ่งจะทำให้มีอาการปวดบริเวณท้องส่วนบน อาจเป็นบริเวณลิ้นปี่ลงไปถึงเหนือสะดือหรือปวดท้องบริเวณด้านซ้ายใต้ชายโครง อาจปวดแบบจุกแน่น หรือแสบร้อน และปวดร้าวทะลุไปหลังได้ นอกจากนี้อาจมีอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย อิ่มเร็ว เรอบ่อย คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น

                      2.โรคกรดไหลย้อน อาการจะคล้ายๆ กับกระเพาะอาหารอักเสบ แต่จะมีอาการแสบร้อนกลางอกหรือแน่นหน้าอกร่วมด้วย หรือมีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมในคอ หรือเจ็บคอ ระคายเคืองคอ เป็นต้น

                       3.นิ่วในถุงน้ำดี แต่จะปวดท้องบริเวณใต้ชายโครงขวา และมักปวดร้าวไปยังไหล่ขวาหรือบริเวณหลังด้านขวา และมีอาการอื่นๆ เช่น คลื่นไส้ อาเจียน อาหารไม่ย่อย ท้องอืด แน่นท้อง เป็นต้น

                        สำหรับโรคติดเชื้อไวรัสโควิด 19 นั้น จะมีอาการคล้ายไข้หวัด คือ มีไอ เจ็บคอ มีน้ำมูก และมักมีไข้ร่วมด้วย ดังนั้น อาการที่เป็นอยู่ จึงไม่ใช่ลักษณะของโรคติดเชื้อไวรัสค่ะ

                        ในเบื้องต้น แนะนำให้ดูแลรักษาแบบโรคกระเพาะอาหารอักเสบ เช่น การทานอาหารให้เป็นเวลา เลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย ไม่ทานอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอดต่างๆ อาหารผัด ไม่ทานอาหารรสจัด ไม่ทานเผ็ด ควรเคี้ยวช้าๆ ให้ละเอียด ไม่ทานและกลืนเร็ว ไม่ทานอาหารครั้งละปริมาณมากเกินไป ไม่ดื่มน้ำอัดลม อัดแก๊สต่างๆ รวมถึงชา กาแฟ โกโก้ แอลกอฮอล์ และไม่ควรทานอาหารก่อนนอนภายใน 2 ชั่วโมง ห้ามทานยาแก้ปวดในกลุ่ม NSAIDs เช่น แก้ปวดเมื่อย ปวดข้อ เป็นต้น

                       หากอาการยังไม่บรรเทา อาจทานยาลดกรด เช่น ยาธาตุน้ำขาว แรนิทิดีน (ranitidine) ยาโอเมพราโซล (omeprazole) เป็นต้น ส่วนอาการแน่นท้อง เรอบ่อย อาจทานยา เช่น ไซเมทิโคน (simethicone), เอ็ม คาร์มิเนทิฟ (M. Carminative) เป็นต้น แต่หากอาการยังไม่ดีขึ้น รุนแรงขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ