• ปวดตึงๆที่บริเวณใต้รักแร้ซ้ายลามไปที่แขนและหลังซ้าย เป็นโรคอะไร

  • เป็นโรคกรดไหลย้อนอยู่แล้ว แต่อยู่ดีๆมีอาการปวดตึงๆใต้รักแร้ซ้ายลามไปแขนซ้ายและหลังซ้าย เป็นมาหลายวันแล้ว อยากทราบว่าเป็นโรคอะไรคะ😢
    อั้ม ชิกกาปิ้วว.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ อั้ม ชิกกาปิ้วว.

    อาการปวดตึงๆที่บริเวณใต้รักแร้ซ้ายลามไปที่แขนและหลังซ้ายดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะกล้ามเนื้ออักเสบหรือตึงตัวจากการใช้งาน การมีเส้นเอ็นอักเสบหรือฉีกขาดจากการใช้งานหรืออุบัติเหตุ ปวดจากปลายเส้นประสาทอักเสบ อาจเป็นปวดจี๊ดๆหรือปวดเหมือนโดนเข็มทิ่มได้ หรือเป็นอาการปวดจากกระดูกหักหรือเคลื่อนมักเกิดตามหลังอุบัติเหตุรุนแรง อาจทำให้ขยับแขนไม่ได้ด้วย

    จากที่กล่าวมา ถ้าปวดตึงๆ นึกถึงกลุ่มกล้ามเนื้ออักเสบได้มากที่สุด ซึ่งเป็นภาวะที่สัมพันธ์กับการใช้งาน หากได้พักการใช้งาน มักจะดีขึ้นได้

    เบื้องต้นกินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้หากปวดมาก งดการทำงานหรือยกของหนักๆบริเวณที่มีอาการไปก่อน ยืดเหยียดกล้ามเนื้อหลังการใช้งาน และสังเกตอาการค่ะ ถ้ายังคงเป็นมาก ปวดเยอะ ลุกลามไปหลายตำแหน่ง มีกล้ามเนื้ออ่อนแรงร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์