• เวลาเติมน้ำมันรถจะแสบปวดตามาก เกิดจากอะไร ใส่ Contact lens

  •  Ritthichai
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะหมอ. เป็นพนักงานเติมน้ำมันค่ะ แต่ใส่คอนแทคน์มาทำงาน เมื่อเย็นมีอาการปวดใต้ตาตอนเดินเติมน้ำมันเวลากระพริบจะปวด อยากทราบว่าอาการนี้เป็นเพราะอะไรค้ะ ต้องไปพบแพทย์โดยด่วนมั้ยค้ะ

    สวัสดีครับ คุณ Rittthichai

    งานเติมน้ำมัน เข้าใจว่าจะมีการระเหยของไอน้ำมันตลอดเวลา   คุณทำหน้าที่นี้ ไอระเหยของ Benzine ก็จะกระทบลุกตาคุณได้  นานๆ ไปก็จะทำให้ระคายเคือง จนต้องกระพริบตาบ่อยๆ เพื่อให้ น้ำตาชะล้าง สารที่ระคายเคืองกับลูกตา  คำแนะนำ คือ ควรใส่เครื่องป้องกัน Preventive Personal Equipment เช่น เช่น แว่นตา Goggle ไม่ควรใส่ contact lens ครับเพราะจะช่วยเสริมการระคายเคืองมากขึ้น   หลีกเลี่ยงเวลาเติม อย่าให้ไอ น้ำมันเขาที่ใบหน้าทันที  แต่ถ้ามีการอักเสบ เช่น ขี้ตามาก ปวด หรือเป็นหนอง  ควรไปพบแพทย์เพื่อให้การรักษาที่ถูกต้องครับ