• มีอาการปวดแสบร้อนท้อง แน่นท้องมาก ทานยาลดกรดแล้วไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  แพม แพม
    สมาชิก
    มีการปวดร้อนท้องแสบท้องค่ะ รู้สึกแน่นท้องมากค่ะ ทั้งที่ไม่ได้กินข้าวเยอะ แต่มีการการแน่นท้อง เมื่อกลางดึกที่ผ่านมานอนไม่ได้เลยค่ะ มันแสบร้อนท้องมาก เลยเปลี่ยนมานั่งยังมีการการแสบร้อนเหมือนเดิมและยังรู้สึกจุกที่ค่ะ ตอนนี้กินยาพวกลดกรดอยู่ค่ะแต่ไม่หาย ไม่ทราบว่าเป็นอะไรคะ ขอบคุณค่ะ

     สวัสดีคะคุณ แพม แพม

    อาการออกร้อนท้อง ปวดท้อง แสบท้อง เป็นอาการที่มักจะพบได้บ่อยในคนไข้ที่มีปัญหาในเรื่องของการหลั่งกรดในกระเพาะอาหารมากเกินไปค่ะ

    ซึ่งสาเหตุอาจจะมีได้ดังนี้ค่ะ

    • แผลในกระเพาะอาหาร แผลในกระเพาะอาหาร
    • แผลในลำไส้ส่วนต้น
    • กรดไหลย้อน กระเพาะทะลุ
    • กระเพาะทะลุ หรือสำไส้ส่วนต้นทะลุ
    • ภาวะที่เกี่ยวข้องกับมะเร็งที่ทำให้กระเพาะอาหารมีการหลั่งกรดมากเกินไปมะเร็งกระเพาะอาหาร
    • ภาวะนิ่วในถุงน้ำดี อาจจะมาด้วยอาการจุกแน่นแสบท้องได้เช่นกันค่ะ

    การรักษาต้องรักษาตามอาการค่ะ ถ้ารับประทานยาลดกรดแล้วอาการปวดท้องไม่ดีขึ้นหมอแนะนำเรื่องของการเข้ารับการรักษาต่อใน โรงพยาบาลค่ะ เนื่องจากอาจจะมีเภาวะฉุกเฉินที่เกิดขึ้นได้ค่ะ