• มีอาการปวดแสบร้อนกลางอก เกิดจากกรดไหลย้อนหรือกระเพาะอาหารอักเสบ

  •  Thaweesak Sakaorat
    สมาชิก
    มีอาการแสบร้อนกลางอก และกระเพาะ แต่ไม่เรอเหม็นเปรี้ยว จะเป็นกรดไหลย้อนหรือโรคกระเพาะครับ
    Thaweesak Sakaorat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Thaweesak Sakaorat

    อาการแสบร้อนกลางอก ดังกล่าวมานั้น หากเป็นสัมพันธ์กับมื้ออาหาร มีคลื่นไส้ เรอเปรี้ยว จุกที่คอร่วมด้วย อาจจะสนับสนุนว่าเป็นเรื่องของกรดไหลย้อน สาเหตุอื่นๆที่ทำให้มีอาการแสบร้อนกลางอกได้เช่นกระเพาะอาหารอักเสบหรือแผลในกระเพาะอาหารแต่กรณีนี้มักจะจุกแน่นมากกว่าอาการแสบ เพราะอาการแสบเกิดจากกรดที่ไหลย้อนขึ้นไปตามหลอดอาหารค่ะ สาเหตุของระบบอื่นๆที่อาจเป็นไปได้เช่น การมีปลายเส้นประสาทอักเสบ การมีงูสวัดซึ่งอาจมีอาการแสบร้อนที่ผิวหนังนำมาก่อนได้ เป็นต้น

    เบื้องต้นรับประทานอาหารอ่อนๆย่อยง่าย หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด งดการดื่มแอลกอฮอล์และการสูบบุหรี่ ไม่กินมื้อใหญ่จนเกินไป ไม่กินแล้วนอนทันที ควรนั่งหัวสูงไว้ก่อนอย่างน้อย 3 ชั่วโมง

    หากปรับพฤติกรรมแล้วยังมีอาการเป็นมาก หรือเริ่มมีอาการเรอเปรี้ยว ระคายคอ คลื่นไส้ กินได้น้อย ถ่ายดำ ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด ถ้าเป็นกรดไหลย้อนจริง ก็ควรได้รับยาลดกรดภายใต้การดูแลของแพทย์