• คลอดได้ 1 เดือน ยังเจ็บแผลฝีเย็บอยู่ เกิดจากอะไร แผลจะปริไหม

  •  Pattra Kasemphusakun
    สมาชิก
    คือคลอดมาได้ 1 เดือนพอดี ยังเจ็บแผลอยู่ค่ะ นั่งตรงไม่ได้ต้องนั่งเอียงๆหรือนั่งแบบก้นข้างเดียว หลังคลอด 1 สัปดาห์เจ็บแผลมากทำอะไรไม่ได้เลย เลยไปหาหมอ หมอตรวจหมอก็บอกว่าแผลข้างในเริ่มติดกันแล้ว แต่ตอนนี้ยังรู้สึกเจ็บแผล ไม่ค่อยกล้าทำอะไรเลย กวัวว่าเดี๋ยวแผลจะขาดหรือปริ อยากทราบว่าเกิดจากสาเหตุอะไร และแผลตั้ง 1 เดือน จะสามารถปริได้มั้ย คือกลัวไม่อยากไปเย็บแล้วทนเจ็บอีกรอบ ทรามาร

    สวัสดีค่ะ คุณPattra

    โดยทั่วไปแผลฝีเย็บหลังคลอดมักจะสมานโดยใช้เวลาหนึ่งสัปดาห์ แต่ความแข็งแรงของแผลจะใกล้เคียงปกติอาจใช้เวลาประมาณหนึ่งเดือน

    ดังนั้นในระหว่างนี้หากมีการเบ่งอุจจาระหรือปัสสาวะ ไอจามแรง อาจทำให้รู้สึกเจ็บเล็กน้อยได้ค่ะ ในกรณีนี้ได้ตรวจติดตามหลังคลอดโดยตรวจภายในพบแผลติดแล้ว หากยังเจ็บมากอาจเกิดจากการติดเชื้อบริเวณแผลได้ แนะนำให้ไปตรวจซ้ำเพื่อประเมินแผลฝีเย็บ ไหมเย็บ การติดเชื้อ เพื่อปรับการรักษาอย่างเหมาะสม ขอให้อาการดีขึ้นค่ะ