• มีอาการปวดแขนปวดขาจนนอนไม่หลับ ควรทำอย่างไร

  •  July
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คืนวันที่2 มีอาการปวดแขน ปวดขาหนักมาก ปวดจนนอนไม่หลับ ง่วงตั้งแต่เที่ยงคืนแต่ปวดขาปวดแขนจนตี2ก็นอนไม่หลับค่ะ (อาทิตย์นี้ปกตินอน4-5ทุ่มตลอดค่ะ) พอ7โมงตื่นมารู้สึกไม่สดชื่น ตาเหนื่อยล้า ซึ่งตอนนี้ก็ปวดอยู่ค่ะ อาการปวดขาปวดแขน อยู่ดีๆก็ปวดขึ้นมาเฉยๆเลยค่ะ ซึ่งวันที่ปวดหรือวันที่ผ่านๆมา ไม่ได้ทำอะไรเลย ไม่ได้ออกกำลังกาย วิ่ง หรือใช้ร่างกายเยอะ อยากทราบวิธีรักษาค่ะว่าต้องทำอย่างไรบ้าง หรือควรทานยาตัวไหนเพื่อบรรเทาอาการปวดได้บ้างคะ เพราะรบกวนการนอนมากๆขอบคุณค่ะ
    July  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณJuly

    อาการปวดแขนและปวดขามากๆจนทำให้นอนไม่หลับเลยนั้น อาจจะเกิดจาก ปวดกล้ามเนื้อจากการใช้งานระหว่างวัน ถ้าปวดมาก อาจต้องนึกถึงสาเหตุว่ามีกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นฉีกขาดร่วมด้วยหรือไม่ หรือถ้าปวดมากๆลงน้ำหนักไม่ค่อยได้ อาจมีภาวะกระดูกหักหรือเคลื่อน หรือบางครั้งถ้ากล้ามเนื้ออักเสบมากๆ อาจทำให้มีไข้ ปวดเมื่อยตามตัว มีการทำงานของไตที่ผิดปกติได้ หรืออาจเป็นผลข้างเคียงจากการใช้ยาบางชนิดที่มีผลทำให้กล้ามเนื้ออักเสบ

    แนะนำการงดการออกแรงมากๆไปก่อน กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ และสังเกตอาการ ถ้าพักหรือกินยาแล้วก็ยังไม่ดีขึ้นเลยนั้น ควรจะต้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายอย่างละเอียดอีกครั้งค่ะ