• มีอาการปวดและล้าที่แขนซ้าย ปวดเข่า ปวดขา รักษามาหลายครั้งแล้วไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  Jny Bt
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ดิชัเนมีอาการ ล้าแขนซ้ายค่ะ ก่อนหน้านั้น ปวดเข่าข้างซ้ายและชาขาซ้ายเย็นๆ ชาๆค่ะ แต่นวดแล้วนอนพักดีขึ้น แต่มีอาการอีกทีคือตอนแรกปวดๆแขนข้างซ้ายแต่ไม่มากค่ะ ซักพัก มีอาการชาๆเล็กน้อยเลยตีดสินใจไปพบแพทย์ค่ะ หมอตรวจแล้วบอกว่ากำลังแขนและขาดี ยังมีความรู้สึก ทดสอบแล้วยังดีเลยให้ยามาทานคล้ายๆยาคลายกล้ามเนื้อ แต่อาการที่แขนยังไม่หายไปค่ะ โดยคืออาการแขนข้างซ้ายเหมือนจะไม่เท่าข้างขวาค่ะ อ่อนแรงกว่า รู้สึกล้าๆตลอดเวลา แต่ว่ายังสามารถหยิบจับและยกอะไรได้ตามปกติค่ะ แบบนี้คืออะไรคะคุณหมอ จะเสี่ยงเป็นกล้ามเนื้ออ่อนแรงมั้ยคะ อาการนอกเนื้อจากนี้ไม่มีแล้วค่ะ หรือดิชั้นควรขอแพทย์ทำmrtสมองเพื่อตรวจอย่างละเอียดดีคะ
    Jny Bt  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณJny Bt

    อาการปวดและล้าที่แขนซ้าย ปวดเข่า ปวดขา ปวดหลายๆตำแหน่งร่วมกับดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก อาการปวดกล้ามเนื้อจากการใช้งาน ซึ่งอาจจะเป็นได้หลายบริเวณ อาการปวดจาก การมีเกลือแร่ในเลือดผิดปกติ ปวดจากปลายเส้นประสาทอักเสบ ส่วนถ้าเป็นเรื่องเส้นเลือดสมองตีบ อาจทำให้อ่อนแรงได้ แต่ไม่ค่อยทำให้มีอาการปวด ถ้ามีเรื่องอาการปวด จะนึกถึงกลุ่มกล้ามเนื้อหรือกระดูกและข้อได้มากกว่าเรื่องของในสมองค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตาม ถ้ามีอาการปวดมากขึ้นเรื่อยๆ รักษาแล้วยังมีอาการต่อเนื่อง และเริ่มมีการอ่อนแรงร่วมด้วย อาจบ่งบอกถึงโรคที่รุนแรงขึ้นเช่นเรื่องของหมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาทได้ แต่ไม่ควรเป็นหลายบริเวณดังกล่าวมา

    ควรกลับไปพบแพทย์ที่เคยดูแลเพื่อทำการตรวจร่างกายอย่างละเอียดอีกครั้ง และดูว่ามีข้อบ่งชี้ต้องส่งตรวจเพิ่มเติมอะไรหรือไม่ การทำ MRI ในสมองกรณีนี้อาจจะไม่ได้บอกโดยตรง ควรตรวจร่างกาย และตรวจทำเป็นตำแหน่งไปตามที่มีข้อบ่งชี้จะดีกว่าค่ะ