• ปวดเอว บางครั้งปวดในแก้มก้น และปวดมากเมื่ออยู่ในท่าก้ม

  • ปวดเอวตามขอบหัวกางเกงบางทีก็ปวดในแก้มก้นจะรุสึกปวดมมากหากยุในท่าก้มตัวเล็กน้อย เหยี่ยวปกติปวดแบบน่าลำคาญมากกว่าทรมานแบบจะทำอะไรก็เปนขัดๆแต่ทำงานได้

    สวัสดีค่ะ คุณ นางสาวฟ้า ครูมนตรี,

                    อาการปวดบริเวณเอว ปวดแก้มก้น อาจเกิดได้จาก

                    1. การบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ เช่น จากการยกของหนัก ทำงานก้มๆ เงยๆ ตลอดเวลา ใส่รองเท้าส้นสูงมากไป การนั่งหรือยืนที่ผิดท่าเป็นเวลาต่อเนื่องนานๆ การออกกำลังกายที่ผิดท่า หรือจากอุบัติเหตุต่างๆ อาการมักจะเป็นการปวดแบบระบม ปวดแบบตุบ ๆ มีจุดที่กดเจ็บ

                     2หมอนรองกระดูกสันหลังเคลื่อนทับเส้นประสาท อาการปวดจะอยู่บริเวณหลังส่วนล่างหรือบริเวณสะโพก และมักร้าวไปที่ขาหรือน่อง จะปวดแบบเสียวๆ และอาจมีอาการชาร่วมด้วย ไม่มีจุดกดเจ็บที่ชัดเจน อาการปวดจะมากขึ้นเมื่อนั่งงอตัวไปข้างหน้า ไอ จาม หรือเบ่ง

                    3. กล้ามเนื้อสะโพกหนีบเส้นประสาท (piriformis syndrome) อาการจะคล้ายกับโรคหมอนรองกระดูกสันหลังเคลื่อนทับเส้นประสาท

                    ในเบื้องต้น แนะนำให้หลีกเลี่ยงกิจกรรม หรือท่าทางที่ส่งผลให้เกิดการบาดเจ็บต่อกล้ามเนื้อบริเวณเอวดังที่กล่าวไป อาจใช้การประคบด้วยน้ำอุ่น ทายาบรรเทาอาการปวดเมื่อย หากปวดมากอาจทานยาแก้ปวดลดลดอักเสบ เช่น  ไดโคลฟีแนค (diclofenac), ไพรอกซิแคม (piroxicam) เป็นต้น ร่วมกับยาคลายกล้ามเนื้อ หากอาการไม่ทุเลา ควรพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ