• มีปวดเอวด้านหลังข้างซ้าย ค่าการทำงานของไตลดลง เกิดจากอะไร

  •  Sumon Kruakhamkao
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ  มีอาการปวดเอวด้านหลัง ซ้าย  และผลการตรวจสุขภาพค่า eGFR ลดลง ประมาณ เกือบ 20% ค่ะ  เมื่อปีที่แล้ว  98.54    ปีนี้  80.82    ต้องพบแพทย์มั้ยคะ  ปกติระวังเรื่องอาหารมากๆ ค่ะ

    ขอบคุณค่ะ

    Sumon Kruakhamkao  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณSumon Kruakhamkao

    อาการปวดเอวด้านหลังข้างซ้ายดังกล่าวมานั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก อาการปวดกล้ามเนื้อจากการใช้งาน หมอนรองกระดูกสันหลังกดทับเส้นประสาท ปวดจากปลายประสาทอักเสบมักปวดจี๊ดๆ ร้าวไปตามแนวเส้นประสาทถึงขาด้านล่าง หรือปวดจากสาเหตุของเรื่องไตเช่นมีกรวยไตอักเสบ มักมีปัสสาวะแสบขัดร่วมกับมีไข้สูงหนาวสั่นได้

    จากที่กล่าวมา จึงยังไม่ชัดเจนว่าอาการปวดเกี่ยวกับการเสื่อมหรือการอักเสบของไตหรือไม่ ค่า eGFR หรือค่าการทำงานของไตที่ลดลงนั้น ควรติดตามไปต่อเนื่อง และต้องดูค่าอื่นๆประกอบไปด้วย

    เบื้องต้นให้สังเกตอาการ ถ้าปวดมากขึ้น พักหรือกินยาแก้ปวดไม่ทุเลา ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายหรือตรวจปัสสาวะเพิ่มเติมถ้ามีปัสสาวะแสบขัดร่วมด้วย ร่วมกับรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ หากกำจัดความเค็มได้ก็จะดีที่สุดค่ะ