• ปวดที่เอวข้างขวา ไม่ปวดท้อง สัมพันธ์กับท่าทาง เกิดจากอะไร

  •  0610249068
    สมาชิก
    ปวดเอวข้างหวาค่ะ แต่ไม่ปวดท้อง เดินตรงไม่ได้เจ็บ ตอนนั่งก้เจ๋บ
    0610249068  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ0610249068

    อาการปวดที่เอวข้างขวา ไม่ปวดท้อง สัมพันธ์กับท่าทางนั้น อาจจะเกิดจาก กล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นตรงบริเวณเอวอักเสบจากการใช้งาน ฉีกขาดจากอุบัติเหตุ หรืออาจเป็นหมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาท ที่อาจปวดร้าวลามลงไปถึงขา มีอาการชา กลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระได้ลำบากด้วย หรือถ้ามีปัสสาวะแสบขัด มีเลือดปน อาจนึกถึงกลุ่มนิ่วในทางเดินปัสสาวะเช่นที่กรวยไตได้เช่นกัน

    เบื้องต้นระวังการกระทบกระแทกบริเวณที่ปวด รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ งดการยกของหนักๆหรือการเดินลงน้ำหนักมากๆไปก่อน

    ควรจะไปพบแพทย์ถ้ากินยาหรือพักการใช้งานแล้วไม่ดีขึ้น ปวดมากจนเดินไม่ค่อยได้ หรือมีปัสสาวะผิดปกติร่วมด้วย