• ปวดเอว เกี่ยวกับการทำงานของไตหรือเปล่า

  •  Waradon Duangchana
    สมาชิก

    ผมมีอาการปวดริเวณเอวแต่เอามือบีบจะไม่รู้สึกเจ็บ แต่ถ้าเอียงตัวไปด้านใดด้านหนึ่งที่ต้องทำให้เราเกร็งตัวจะปวดขึ้นมาทันทีเลยครับ มันเกี่ยวกับการทำงานของไตหรือเปล่าครับ

    สวัสดีค่ะคุณ Waradon Duangchana

        อาการปวดบริเวณเอว หรือ อาการปวดบริเวณหลัง เกิดได้จากหลายสาเหตุมากมาย เช่น การบาดเจ็บกล้ามเนื้อและกระดูก ซึ่งเป็นสาหตุที่พบได้บ่อย โดยเฉพาะผู้ที่ยกของหนักมาก ๆ หรือต้องทำกิจกรรมที่ใช้การออกแรงกล้ามเนื้อเป็นเวลานานอย่างสม่ำเสมอ อาจเกิดการบาดเจ็บที่กล้ามเนื้อ ทำให้กล้ามเนื้อหลังและเอวฉีกขาดหรือช้ำได้ นอกจากนี้ยังอาจเกิดได้จาก การบาดเจ็บเส้นประสาท เกิดจากปัญหาของกระดูกสันหลัง

    กรวยไตอักเสบ ภาวะลิ่มเลือดในหลอดเลือดดำ นิ่วในไต ทางเดินปัสสาวะตีบแคบ เป็นต้น

    แนะนำว่า ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อรับการตรวจร่างกาย และอาจต้องตรวจเพิ่มเติมอื่น แล้วจึงให้การวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ