• มีอาการปวดเอวขวาล่าง เจ็บเสียด ไม่มีอาการคลื่นไส้ ปัสสาวะเป็นสีเหลืองเข้ม เป็นอาการอะไร

  •  M Charuklt Mongkol
    สมาชิก
    คือวันนี้ ผมนั่งเล่นคอมพิวเตอร์อยู่ นั่งอยู่ในท่า หลังค่อม เเล้วจู่ๆ เอวของผมก็รู้สึก เจ็บเสียบขึ้นมาครับ ผมเป็นอะไรกันเเน่ครับหมอ 1. ไม่มีอาการ คลื่นไส้ 2. ปัสสาวะสีเข้มเหลือง ออกนิดหน่อย
    M Charuklt Mongkol  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ M Charuklt Mongkol

    อาการเจ็บปวดเสียดๆที่เอวด้านขวาล่างนั้น อาจจะเกิดจากการปวดจากกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นอักเสบ มีกระดูกสันหลังเคลื่อนหรือเสื่อม ซึ่งมักสัมพันธ์กับท่าทางและการทำงานเช่นยกของหนักได้ สาเหตุอื่นๆเช่นปวดจากนิ่วในทางเดินปัสสาวะ อาจมีปัสสาวะเป็นเลือดหรือปัสสาวะแสบขัดร่วมด้วย

    ดังนั้นหากปวดมากๆ จนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน ร่วมกับมีปัสสาวะที่ผิดปกติไป ควรไปพบแพทย์ฺที่รพ. เพื่อตรวจเพิ่มเติมและตรวจปัสสาวะยืนยันว่ามีหรือไม่มีนิ่ว

    เบื้องต้นนั้นควรพักการใช้งานบริเวณดังกล่าว เช่นงดยกของหนัก ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อบริเวณหลังได้ กินน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ