• ปวดระหว่างซอกฟันกรามมา 1 เดือน

  •  Puttasen Annie
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ตอนนี้ดิฉันรู้สึกปวดฟันระหว่างซอกฟันซีสุดท้ายกับฟันรองซี่สุดท้ายแต่ไม่มาก และไม่ปวดตลอดเวลา เวลาที่ปวดมากก็จะเป็นเวลาที่กินอาหารหรือใช้ไหมขัดฟันกับจับเหงือกตัวเองค่ะ (พึ่งเริ่มใช้ไหมขัดฟัน 5 วันเองค่ะ) มีอาการเสียวฟันต้องซอกฟันด้วยค่ะ และก็ปวดเหงือกบริเวรของฟันซีทั้งสองโดยเฉพาะเหงือกฟันซีสุดท้าย แต่ไม่บวมค่ะ ไปหาหมอและ x ray หมอบอกว่าทุกอย่างปกติดี ตอนนี้เครียดมากเลยเป็นเดือนกว่าแล้วค่ะ
    Puttasen Annie  Natthaphat
    แพทย์

    สวัสดีค่ะ

    ขอแนะนำให้ไปตรวจซ้ำกับทันตแพทย์อีกรอบค่ะ

    เนื่องจากหากอาการเป็นมานานแล้วนจะมีการเปลี่ยนแปลงของโรค การตรวจซ้ำจะทำให้เห็นสาเหตุของโรคมากขึ้นได้ค่ะ

    ทั้งนี้สาเหตุของอาการปวดฟันเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ ทั้งจากตัวฟันเอง เหงือกที่อยู่ใกล้เคียง รวมถึงเส้นประสาทบริเวณนั้นๆ แต่ละสาเหตุจำเป็นต้องได้รับการตรวจละเอียดก่อนที่จะให้การวินิจฉัยค่ะ

    ช่วงก่อนที่จะไปพบทันตแพทย์ หากมีอาการปวดมาก สามารถทานยาแก้ปวดได้ ซื่งยาดังกล่าวสามารถหาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไปค่ะ โดยควรทานตามที่ฉลากแนะนำอย่างเคร่งครัดค่ะ