• ปวดเหงือก ไปหาหมอ หมอถอนฟันคุดออก กลับมาปวดมากกว่าเดิม เกิดจากอะไร ควรทำอย่างไร

  •  Jan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ มีอาการปวดเหงือกตรงฟันกรามซี่แรก ปวดตุบๆ เคยหายไปแล้วสองครั้งก็กลับมาเป็นอีก ไปหาหมอก่อนหน้านี้เขาบอกว่าอาจต้องได้รักษารากฟัน ล่าสุด เลยไปหาหมอฟัน หมอกลับให้ถอนฟันคุดออก ทำให้ปวดจากที่ปวดอยู่แล้วปวดมากกว่าเดิม อยากทราบว่ามันเกี่ยวกันไหมกับที่ถอนฟันคุด แล้วอาการดังกล่าวมันคืออาการที่เกี่ยวกันอะไร

     สวัสดีคะคุณ Jan

    เรื่องของการปวดเหงือกตรงฟันกรามอาจจะเกิดได้จากสาเหตุดังนี้

    • ฟันกรามที่ไม่ขึ้นทำให้มีการดันของฟันออกมาตามเหงือก
    • มีเรื่องของการติดเชื้ออักเสบของเหงือก
    • มีเรื่องของปัญหากันกรามด้านล่างมีการติดเชื้อ อาจจะเป็นเรื่องของ รากฟันเป็นหนองได้

    อาการปวดไม่น่าจะเกี่ยวข้องกับการถอดฟันคุดนะค่ะ อาจจะต้องแยกดูเป็นคนละส่วนกันค่ะ

    อีกสาเหตุหนึ่งคือ เรื่องของปัญหาเส้นประสาทที่มาเรื่องถูกรบกวนหรือมีการอักเสบก็อาจจะมาด้วยอาการปวดฟันได้ค่ะ

    ถ้าอาการปวดไม่ดีขึ้นอาจจะแนะนำพบแพทย์ หูคอจมูกเพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ