• เหงือกอักเสบ และคลำได้ก้อนที่คางกังวล

  •  Nookhao Anupong
    สมาชิก
    ดิฉันมีอาการปวดเหงือกด้านในสุดที่ฟันคุดขึ้น พอฟันบนกระทบกับฟันล่างมันเลยทำให้เหงือกอักเสบและบวม ทั้งสองข้าง แต่หลังจากนั้น คลำไปโดนก้อนใต้คางอีกค่ะ มันกลิ้งได้ ตอนแรกคลำไม่เจ็บ แต่เพราะคล่ำบ่อยไปมันเลยเจ็บแต่ไม่มากค่ะ ใช่ต่อมน้ำเหลืองรึป่าวคะคล่ำเจอ 2 ข้างเลย เวลานอนเอี่ยวคอรู้สรกเลยค่ะว่ามีก้อนกลมๆเล็กกลิ้ง เนื้อจากดิฉันเป็นคนอ้วนด้วยมีเนื้อที่คอค่อยข้างเยอะ ดิฉันกลุ้มมากค่ะ มันจะยุบมั้ยคะ

     สวัสดีคะคุณ Nookhao Anupong

    เรียนอย่างนี้นะค่ะ การที่มีเหงือกอักเสบ หรือมีปัญหาเรื่องของการติดเชื้อในช่องปาก อาจจะทำให้มีเรื่องของ ต่อมน้ำเหลืองอักเสบ ได้ค่ะ ดังนั้นตอนนี้คงต้องรักษาไปพร้อมกันนะค่ะ คือ อาจจะต้องได้รับการขูดหินปูน รักษาเรื่องเหงือกอักเสบ ให้ดีก่อนนะค่ะ แล้วต่อมน้ำเหลืองส่วนใหญ่จะยุบเองได้ค่ะ

    ตอนนี้อาจจะมีความจำเป็นต้องรับประทานยาฆ่าเชื้อร่วมด้วยค่ะ

    รักษาสุขภาพในช่องปากให้ดีค่ะ ต่อมน้ำเหลืองที่โตจะค่อยๆ หายเองได้ค่ะ ไม่ต้องกังวลนะค่ะ