• เลิกบุหรี่ 1 อาทิตย์ มีอาการปวดเมื่อยตามตัวอ่อนแรง เวียนหัว ทานได้น้อย น้ำหนักลด เป็นโรคอะไรไหม

  • สวัสดีคับ คือมีอาการปวดเมื่อยตามตัว อ่อนแรง เวียนหัว รับประทานได้น้อย เวลาอาบน้ำหนาวจนสั่น น้ำหนักลด เป็นเพราะอะไรคับ ลืมบอกไปตอนนี้ผมเลิกบุหรี่ได้1อาทิตย์แล้ว เป็นโรคอะไรคับ มีวิธีรักษาไหมคับ ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะ

    อาการปวดเมื่อยตามตัว เวียนศีรษะ รับประทานอาหารได้น้อย เป็นอาการที่เกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ  หากมีอาการน้ำหนักลด ร่วมกับหนาวสั่นแนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายโดยละเอียดค่ะ สาเหตุที่พบได้แก่ การมีไข้ไม่สบาย เช่น ติดเชื้อไวรัส ติดเชื้อแบคทีเรีย ความผิดปกติของฮอร์โมนเช่น ไทรอยด์  โรคเรื้อรัง หรืออาจเกิดจากความเครียด เป็นต้น

    ส่วนการเลิกบุหรี่นั้นขอชื่นชมนะคะที่สามารถเลิกได้ 1 สัปดาห์แล้ว การเลิกบุหรี่อาจจะทำให้มีอาการจากการขาดนิโคตินได้ในช่วงแรกๆ เช่น วิตกกังวล หงุดหงิดกระสับประส่าย  ไม่มีสมาธิ มีภาวะซึมเศร้า ความวุ่นวายใจ ฉุนเฉียว รู้สึกหิวง่าย นอนไม่หลับ ท้องผูกหรือท้องเสีย แต่อาการเหล่านี้มักจะเป็นอยู่ชั่วคราวค่ะ หากมีอาการเหล่านี้แนะนำให้ปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกร เพื่อให้ยาช่วยลดอาการอยากนิโคตินค่ะ ขอให้ประสบความสำเร็จนะคะ