• มีอาการปวดแขนทั้งสองข้างหลังจากแพ้กุ้ง แบบนี้ผิดปกติไหม

  •  Raweewan
    สมาชิก

    แพ้กุ้งมีอาการหน้าบวม หายใจติดขันและมีผื่นแดงคันขึ้นทั่วตัว จึงกินยาcentrizinนอนพักแล้วอาการผื่นแดงคันดีขึ้น แต่ปวดแบบปวดเมื่อยตั้งแต่ช่วงกรามบริเวณที่มีการบวมคันก่อนหน้านี้ ลงมาจนถึงแขนทั้งสองข้าง ปวดมากๆ วางแขนท่าไหนก็ปวด ทนไม่ได้จึงกินยาแก้ปวดไป แบบนี้ผิดปกติจากอาการแพ้ทั่วไปรึเปล่าคะ

    Raweewan  Raweewan
    สมาชิก

    Raweewan
    Nov 13, 2019 at 05:06 PM

    แพ้กุ้งมีอาการหน้าบวม หายใจติดขันและมีผื่นแดงคันขึ้นทั่วตัว จึงกินยาcentrizinนอนพักแล้วอาการผื่นแดงคันดีขึ้น แต่ปวดแบบปวดเมื่อยตั้งแต่ช่วงกรามบริเวณที่มีการบวมคันก่อนหน้านี้ ลงมาจนถึงแขนทั้งสองข้าง ปวดมากๆ วางแขนท่าไหนก็ปวด ทนไม่ได้จึงกินยาแก้ปวดไป แบบนี้ผิดปกติจากอาการแพ้ทั่วไปรึเปล่าคะ

    Raweewan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Raweewan

    แพ้อาหาร เป็นปฏิกิริยาตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายที่เกิดขึ้นหลังจากที่ผู้ป่วยได้รับประทานอาหารบางชนิดเข้าไป โดยอาจทำให้เกิดอาการที่มีความผิดปกติเกี่ยวกับทางเดินอาหาร ทางเดินหายใจ ผิวหนัง หรือระบบหลอดเลือดและหัวใจ

    อาการเช่นอาการเหน็บหรือคันในปาก คันตา น้ำตาไหล ลมพิษ คัน หรือผิวหนังอักเสบ มีอาการบวมที่ปาก ใบหน้า ลิ้นและคอ หรือส่วนอื่น ๆ ในร่างกาย กลืนลำบาก แต่มักไม่เกี่ยวข้องกับระบบกล้ามเนื้อ คือไม่ได้ทำให้ปวดเมื่อย

    ดังนั้นแนะนำว่าควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายซ้ำอีกครั้ง หากปวดมากขึ้นเรื่อยๆจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน

    เบื้องต้นพักการใช้งานกล้ามเนื้อที่ปวด พักผ่อนให้เพียงพอ และสังเกตอาการแพ้ดังกล่าวไป