• ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อเหมือนหลังออกกำลังกาย ชอบพักขาบ่อยๆ เกิดจากอะไร

  • สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูอายุ18ปี เมื่อวันพุธที่ผ่านมาไปหาหมอเนื่องจากมีอาการหน้าชาข้างนึง คุณหมอบอกว่าเป็นปลายประสาทอักเสบจึงให้วิตามินบีรวมมากิน แล้วทีนี้หนูรู้สึกเมื่อยขาด้วยหนูเลยถามหมอ เค้าก็ให้หนูพลิกรองเท้าให้เค้าดู เค้าบอกหนูลงนํ้าหนักข้างนึงมากเกินไป(หนูชอบยืนพักขาข้างนึง)เค้าเลยให้ยาทาแก้ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อมา วันนี้มีอาการปวดกล้ามเนื้อเหมือนคนพึ่งออกกำลังกายมาใหม่ๆ แต่หนูไม่ได้ออกเลย ปวดทั้งขา ทั้งแขน ทั้งตัวเลยก็ว่าได้ค่ะ หนูอยากทราบว่ามันเกี่ยวกันกับปลายประสาทอักเสบมั้ยคะ หรือเป็นเพราะยกของหนัก เดินบ่อย ชอบยืนขาพักขา แล้วสามารถทายาที่คุณหมอให้มาได้ไหมคะ หรือต้องทำยังไงบ้าง ช่วงนี้ไปหาหมอบ่อยๆไม่ได้ด้วยค่ะ กลัวโควิด😭
    นัยน์ปพร อินทร์พุ่ม  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ นัยน์ปพร อินทร์พุ่ม

    อาการปวดเมื่อยตามกล้ามเนื้อ เหมือนหลังออกกำลังกายมานั้น อาจจะเกิดจาก ปวดกลามเนื้อตามหลังการใช้งาน หรือการลงน้ำหนักมากๆ หรือลงน้ำหนักแบบผิดท่าอยู่บ่อยๆ สาเหตุอื่นๆเช่น การมีกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นฉีกขาดตามหลังการเกิดอุบัติเหตุ การมีปลายเส้นประสาทอักเสบมักจะมีอาการชาหรือปวดแบบจี๊ดๆร่วมด้วย ไม่ค่อยมาด้วยปวดเมื่อยอย่างเดียว

    จากที่กล่าวมา น่าจะมีปัจจัยกระตุ้นสำคัญคือการเดินหรือยืนลงน้ำหนักผิดท่าอยู่นานๆ ได้ แนะนำการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมก่อนเป็นอันดับแรก ไม่ควรยืนพักขาหรือลงน้ำหนักไปที่ขาข้างเดียวนานๆ ให้ยืนให้ตรง ลงน้ำหนักที่ขา 2 ข้างเท่าๆกันตลอด ถ้าตอนนี้ปวดมาก อาจหลีกเลี่ยงการทำงานหนักๆ หรือการยืนนานๆ ร่วมกับรับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้

    ควรจะไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัด ถ้าปรับพฤติกรรมหรือกินยาแก้ปวดแล้วยังปวดมากไม่ทุเลา หรือเริ่มมีอาการชา ปวดร้าวไปหลายๆตำแหน่ง มีกล้ามเนื้ออ่อนแรงยกไม่ขึ้นร่วมด้วย