• มีปวดเบ่งตลอดเวลา ถ่ายอุจจาระเป็นก้อนลีบเล็ก เป็นมา 2-3 สัปดาห์แล้ว เป็นโรคอะไร

  •  Tae Tittaya
    สมาชิก
    มีอาการปวดเบ่งตลอดเวลา แล้วก็ขับถ่ายอุจจาระเป็นก้อนลีบๆเล็กๆ ถ้าได้ถ่ายไปแล้วจะรู้สึกโล่งมาก พอสักพักจะมีอาการปวดเบ่งอีก เป็นมา 2-3 สัปดาห์ได้แล้วค่ะ ผักก็กินเยอะมากน้ำก็กินเกิน 1.5 ลิตร พักผ่อนเพียงพอค่ะ ตอนแรกเข้าใจว่าอาจจะเกิดจากอาการท้องผูก แต่มีอาการปวดเบ่งตลอดเวลา เลยไม่น่าจะใช่ อยากรู้ว่าอาการที่เป็นอาจจะเป็นโรคอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Tae Tittaya,

                          อาการปวดเบ่ง  คืออาการที่รู้สึกปวดเวลาถ่ายอุจจาระ แต่ไปถ่ายแล้วยังรู้สึกถ่ายไม่สุด ทำให้ต้องเบ่งเพื่อถ่ายอุจจาระ จึงเรียกว่า ปวดเบ่ง ซึ่งเป็นอาการที่สามารถพบได้จากหลายสาเหตุ เช่น โรคลำไส้อักเสบจากการติดเชื้อ ลำไส้แปรปรวน การมีลำไส้ใหญ่อักเสบเป็นแผลเรื้อรัง ติดเชื้อพยาธิในลำไส้ โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนัก เป็นต้น

                          หากอาการเป็นมานาน 2-3 สัปดาห์ แล้วยังไม่ดีขึ้น แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ ในเบื้องต้น หากดื่มน้ำมากอยู่แล้ว ก็ควรดื่มให้ได้วันละ 2-3 ลิตร เลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย งดการทานอาหารรสจัด ไม่ทานเผ็ด ลดการทานปริมาณเนื้อส์ตว์ลดลง รวมถึงอาจงดการดื่มนมวัว และผลิตภัณฑ์ต่างๆ จากนมไปก่อน เพราะบางคน หากทานมากไป อาจทำให้ท้องอืด ท้องเฟ้อ เกิดอาการถ่ายที่ผิดปกติได้จากการที่น้ำย่อยแลกโตสไม่เพียงพอ นอกจากนี้ ก็ไม่ควรทานอาหารเสริมหรือสมุนไพรต่างๆ ทานอาหารที่ปรุงสุกสะอาดค่ะ