• รู้สึกปวดหน่วงเหมือนรู้สึกจะถ่ายตลอดเวลา มีโอกาสเป็นโรคร้ายแรงไหม

  •  kasidet
    สมาชิก

    สวัสดีครับ พอดีผมปวดหน่วงเหมือนจะถ่ายอยู่ตลอดเวลาตั้งแต่เช้าถึงกลางคืน แต่เวลาสังเกตที่อุจราระ ก็มีลักษณะลีบแบนนิดๆ รวมถึงสีของมันเป็นสีเหลืองๆออกน้ำตาลไม่มีเลือดปน ช่วงขับถ่ายออกมาก็ไม่ยากแต่น้อยถ้าเทียบกับปริมาณอาหารที่กินเข้าไป แต่พอถ่ายเสร็จก็เหมือนจะถ่ายไม่สุดอ่ะครับ เป็นมา 1 อาทิตย์แล้วครับ อาการแบบนี้มีโอกาสเป็นโรคร้ายแรงไหมครับ

    kasidet  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ kasidet

    อาการปวดหน่วงเหมือนรู้สึกจะถ่ายตลอดเวลานั้น อาจมีสาเหตุมาจาก ลำไส้อักเสบหรือติดเชื้อจากการรับประทานอาหารที่ไม่สุกสะอาด มักเป็นเฉียบพลัน การมีริดสีดวงทวารหนัก ลำไส้ตรงอักเสบ ฝีทวารหนัก แผลปริที่ทวารหนัก เนื้องอกลำไส้ก็มีโอกาสเป็นไปได้เช่นกัน หากปวดเบ่งร่วมกับมีขับถ่ายเปลี่ยนแปลง ท้องผูกสลับท้องเสีย ขับถ่ายเป็นมูกเลือดร่วมด้วย แต่พบได้น้อยในคนอายุน้อย

    จากที่กล่าวมานั้นอาจจะยังบอกไม่ได้ว่าเป็นจากสาเหตุใด  หรือการขับถ่ายดังกล่าวมาผิดปกติหรือไม่ ต้องสังเกตดูลักษณะการขับถ่ายและลักษณะอุจจาระร่วมไปด้วย ถ้าถ่ายผิดปกติต่อเนื่อง มีมูกเลือดปน หรือปวดเบ่งมากตลอด ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ในเบื้องต้นรับประทานอาหารสุกสะอาด ดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ ถ่ายทุกวันให้ตรงเวลา