• มีอาการปวดท้องเหมือนจะถ่าย แต่ถ่ายไม่ออก เกิดจากอะไร

  •  Aun_Petcharat
    สมาชิก
    ขอสอบถามหน่อยนะคะ พอดีแม่มีอาการปวดท้องเหมือนจะถ่าย แต่ถ่ายไม่ออก และถ่ายประมาณ 3-4รอบต่อวัน แต่อุจจาระสีและขนาดยังปกติ แม่ยังทานอาหารได้ปกติ น้ำหนักไม่ได้ลดลงแบบผิดปกตินะคะ แม่มีอาการปวดท้องบ่อยค่ะ บางครั้งก็มีอาการแสบท้องก่อนทานและหลังทานอาหารค่ะ และไม่กี่วันแม่มีอาการปวดท้องบริเวณใต้สะดือ และเมื่อประมาณปีที่แล้วแม่หนูเคยตรวจมะเร็งลำไส้จากการนำอุจจาระไปตรวจ ซึ่งไม่พบอะไรผิดปกติค่ะ หนูก็อยากจะถามคุณหมอว่าอาการที่แม่หนูเป็นคืออาการของโรคอะไรคะ ขอบคุณสำหรับคำตอบล่วงหน้านะคะ
    Aun_Petcharat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Aun_Petcharat

    อาการปวดท้องเหมือนจะถ่าย แต่ถ่ายไม่ออกดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดมาจาก การมีลำไส้แปรปรวนมักเป็นมาเรื้อรัง อาจมีถ่ายเหลวหรือท้องผูกเด่นได้ หรือเป็นจากชนิดของอาหารที่รับประทานที่ทำให้ย่อยยาก อืดท้อง ส่วนเรื่องมะเร็งลำไส้นั้นมักมาด้วยอาการท้องผูกสลับท้องเสีย หรืออาจมีถ่ายเป็นมูกเลือด น้ำหนักลดเร็วผิดปกติ ปวดเบ่งตรงทวารหนักได้

    ควรไปพบแพทย์ถ้าอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดท้องน้อยเรื้อรัง ปวดเบ่งอุจจาระตลอด ร่วมกับมีการขับถ่ายอุจจาระที่เปลี่ยนแปลง

    ในเบื้องต้นให้ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารที่มีกากใยสูงเช่นผักและผลไม้ รับประทานอาหารให้ตรงเวลาและเลือกการรับประทานอาหารที่อ่่อนๆย่อยง่าย และถ้าอายุเกิน 50 ปีแล้ว ควรทำการตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่ทุกปีเช่นตรวจหาเลือดในอุจจาระ คือถ้ามีอาจจะต้องไปส่องกล้องทางเดินอาหารต่อไป