• ปวดเข่า และมีเสียงในเข่าเวลาเดินมากๆ​หรือยืน​นาน​ เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  •  PrimPrim2580
    สมาชิก
    อายุ18ปีค่ะ​ เวลาเดินมากๆ​ หรือยืน​นาน​ หรือนั่งท่าเดิมนานๆ​เวลาลุกเดินจะรู้สึกเหมือนลูกสะบ้า​จะหลุด​ จะรู้สึกกึกๆและปวดเล็กน้อย​ เกิดจากอะไรและมีวิธีแก้อย่างไร​ ควรไปพบแพทย์​ไหมคะ
    PrimPrim2580  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ PrimPrim2580

    อาการปวดเข่า รู้สึกปวดกึกๆในเข่านั้น อาจจะมีสาเหตุมาจากเส้นเอ็นหรือกล้ามเนื้อรอบข้อเข่ามีการอักเสบเฉียบพลันจากการยกของหนักหรือการลงน้ำหนักมากข้อเข่าหรือเส้นเอ็นรอบข้อเข่ามีการเคลื่อนหลังเกิดอุบัติเหตุ หรือการมีข้อเข่าเสื่อม ซึ่งไม่ค่อยเกิดในคนอายุน้อยแค่ 18 ปี หรือเป็นข้อเข่าติดเชื้อ อาจมีข้อปวด บวม แดง ร้อนรอบๆข้อ ร่วมกับมีไข้ได้

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายอย่างละเอียดบริเวณข้อเข่าให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนต่อไป หากปวดมากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน ข้อบวม แดงด้วย ให้รีบไป

    เบื้องต้นนี้ควรจะหลีกเลี่ยงการใช้งานเข่ามากๆ เช่นการนั่งยองๆ การขึ้นบันไดหลายๆชั้น หรือการลุกนั่งบ่อยๆไปก่อน รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการได้ แหากมีน้ำหนักเกินควรลดน้ำหนักด้วย เพราะการที่น้ำหนักมากจะทำให้ข้อเข่าเสื่อมได้เร็วขึ้นค่ะ