• กระดูกต้นขาหัก แพทย์ใส่ nail ไว้ในกระดูก จะมีผลข้างเคียงไหม เวลาเดินลงน้ำหนักจะปวดเข่า ควรทำอย่างไร

  •  Jeera Jee Jeeraporn
    สมาชิก
    กระดูกต้นขาหัก..แพทย์ได้ใส่ nail ไว้ในกระดูก..และได้ทำการผ่าตัดเอาน๊อตที่ยิงกระดูกกับ nail ออก เหลือแต่ nail จะมีผลข้างเคียงไหมค่ะ..เพราะเวลาเดินลงน้ำหนักขาจะปวดที่เข่ามากค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Jeera Jee Jeeraporn,

                           nail ที่ใส่ไว้ในกระดูก ก็คือโลหะดามกระดูก ใช้ใส่เพื่อยึดกระดูกที่หักจากสาเหตุต่างๆ ทั้งนี้ หากที่ดามกระดูกเป็นแท่งโลหะ ก็ไม่ต้องผ่าตัดเอาแท่งโลหะออก แต่หากเป็นแผ่นโลหะ อาจต้องผ่าตัดเอาออกค่ะ

                           สำหรับอาการปวดเข่าที่เกิดขึ้น เวลาลงน้ำหนัก อาจเกิดจาก

                           - การที่ไม่ได้ลงน้ำหนักที่ขาข้างนั้นเป็นเวลานาน อาจทำให้กระดูกบางลง รวมถึงกระดูกบริเวณเข่า เมื่อเริ่มลงน้ำหนัก จึงอาจทำให้ปวดได้

                           - กระดูกเข่าเสื่อม สาเหตุได้แก่ อายุที่มากขึ้น การมีน้ำหนักตัวมากขึ้น เกิดอาการบาดเจ็บร่วมด้วยจากอุบัติเหตุที่เกิดจากขาหัก

                           - ข้อเข่าอักเสบจากสาเหตุต่างๆ เช่น เก๊าท์ การติดเชื้อในข้อ เป็นต้น แต่ข้อจะมีอาการบวมแดงร่วมด้วย และจะปวดตลอดเวลา ไม่ได้ปวดเฉพาะเวลาลงน้ำหนัก

                           ในเบื้องต้น ควรลดการเดิน หลีกเลี่ยงการเดินขึ้นและลงบันได งดการวิ่งและออกกำลังกายต่างๆ ไปก่อน ไม่ยกของหนัก ไม่นั่งยองๆ ไม่นั่งขัดสมาธิ ใช้ความร้อนประคบบริเวณที่ปวด และอาจใช้ยานวดร่วมด้วย หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบศัลยแพทย์ที่เคยได้ผ่าตัดไว้ หรือพบแพทย์เฉพาะทางอายุรกรรมค่ะ