• มีอาการปวดเข่าเป็นๆ หาย ๆ ควรทำอย่างไร

  •  Surawit Bangsamruach
    สมาชิก
    ปวดหัวเข่าครับ จะปวดเป็นบางช่วงอยู่ดีๆจะรู้สึกปวดขึ้นมาทันที พึ่งอายุ15ครับควรรักษายังไง

     สวัสดีคะคุณ Surawit Bangsamruach

    มาดูกันก่อนนะค่ะ ว่ารอบๆ เข่ามีอะไรบ้างนะค่ะ ซึ่งจะประกอบด้วย

    กระดูก สองท่อนที่มาต่อกัน มีกระดูกสะบ้า

    เส้นเอ็นที่ยึดข้อด้านข้างด้านหน้าด้านหลังและในข้อ

    กล้ามเนื้อที่มีเส้นเอ็นมายึด

    ถุงน้ำรองข้อ

    ดังนั้นอาการปวดเข่าจะมีสาเหตุมากจากการบาดเจ็บหรือ การอักเสบของส่วนประกอบข้างต้นค่ะ

    เช่น การอักเสบของเส้นเอ็น กล้ามเนื้อ ถุงน้ำอักเสบ

    หรือ อาจจะเกิดเนื่องมาจากการได้รับบาดเจ็บ เช่น จากการเล่นกีฬา โดยเฉพาะกีฬาที่มีการกระแทก เช่น ฟุตบอลค่ะ

    การรักษา หรือ การป้องกันคือ

    • ห้ามพักนานเกินไปจะทำให้กล้ามเนื้อลีบ
    • ออกกำลังกาย เช่น การว่ายน้ำ
    • ระวังเรื่องไม่ให้หกล้ม
    • พักข้อ ประคบน้ำแข็ง ใช้ผ้ารัด และข้อให้สูง
    • ลดน้ำหนัก
    • ใช้อุกรณ์ช่วยเดิน
    • การเลือดรองเท้าที่มีตัวปัองกันหรือดูดซึมแรงกระแทก
    • การฝั่งเข็ม
    • ในช่วง 48-72 ชม แรกใช้การประคบ
    • ไม่ใช้ข้อเข่าในทางที่ผิด เช่น เล่นกีฬาที่มีการกระแทกมากเกินไป
    • พบแพทย์ศัลยกรรมกระดูกและข้อ

    หวังว่าจะทำให้อาการปวดเข่าของคุณดีขึ้นค่ะ