• ปวดเข่าหลังจากการออกกำลังกาย เป็นๆหายๆ ควรทำอย่างไร

  •  Tinnie Tinnapop
    สมาชิก
    ผมไปเตะบอล เกิดการเสียการทรงตัวลงน้ำหนักที่เข่าขวา มีเสียงดังแกร๊กดังออกมาจากในเข่า หลังจากนั้นก็ยืดขาตรงไม่ได้เกิดอาการ ปวด และบวมในวันถัดๆมาแล้วก็ไม่มีอาการบวมแต่ขาจะยืดตรงไม่ได้เวลาเดิน ไม่ค่อยสะดวกต้องคอยยืดขาให้ตรงให้ขาตึงก่อนถึงจะเดินได้เป็นมา อาทิตย์กว่าๆ แล้วอาการก็ค่อยๆเบาลง ผมพักจากออกกำลังกายมา 2 เดือนแล้วลองไปออกใหม่ พอลงน้ำหนักที่เข่าข้างเดิมก็เหมือนจะตึงๆไม่คล้องเหมือนเดิมแต่พอลงน้ำหนักมากๆจะเจ็บจี๊ดและปวดที่ด้านข้างและข้างหลังข้อพับของหัวเข่าจนไม่อยากเล่น แต่สามารถเดินได้ตามปกติแต่จะตึงๆและคืนถัดมาก็มีอาการบวมและยืดขาตรงไม่ได้จะปวดเหมือนเดือนก่อนที้เกิดอาการ แต่สามารถเดินได้แต่ รู้สึกตึงๆ ต้องงอเข่าเดิน อาการผมหนักมั้ยครับ
    Tinnie Tinnapop  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tinnie Tinnapop

    อาการปวดเข่าดังกล่าวมา อาจมีสาเหตุจาก

    -ข้อเข่าหรือเส้นเอ็นรอบข้อเข่ามีการเคลื่อนหลังเกิดอุบัติเหตุ

    -ข้อเข่าอักเสบเฉียบพลันจากการยกของหนักหรือการลงน้ำหนักมาก

    -ข้อเข่าเสื่อม ซึ่งไม่ค่อยเกิดในคนอายุน้อย

    -ข้อเข่าติดเชื้อ อาจมีข้อปวด บวม แดง ร้อน มีไข้

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายอย่างละเอียดบริเวณข้อเข่าให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ควรหลีกเลี่ยงการนั่งยองๆ การขึ้นบันไดหลายๆชั้น หรือการลุกนั่งบ่อยๆ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ และงดพักการใช้งานบริเวณเข่าเช่นการเดินหรือวิ่งลงน้ำหนักไปก่อน ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อบริเวณรอบหัวเข่าได้