• ปวดเข่าบ่อยๆสาเหตุเป็นจากอะไรหรอครับ

  • คือเวลาเดินบางทีมันปวดมากครับและผมเป็นคนชอบกระโดดบันไดประมาณ3-4ขั้นพอปวดขามากผมสบัดขาแล้วมันหายเป็นปกติเกิดจากอะไรหรอครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ อนุรักษ์ ไชยนาน,

                 สาเหตุของอาการปวดเข่า ได้แก่

                 1. รคเก๊าท์ มักมีอาการปวดข้อแบบฉับพลัน ถ้าเป็นการปวดครั้งแรกมักจะเป็นเพียงข้อเดียว ซึ่งข้อที่พบว่าปวดกันมาก คือ นิ้วหัวแม่เท้า บางรายอาจเป็นตรงส่วนข้อเท้า ข้อเข่า โดยข้อที่ปวดจะมีอาการบวม แดง ร้อนร่วมด้วย มักปวดมากจนเดินไม่ไหว โดยการปวดจะรุนแรงในช่วง 4-12 ชั่วโมงแรก จากนั้นจะเริ่มปวดน้อยลงและอาการจะดีขึ้นเอง

              ถ้าไม่ได้รับการตรวจวินิจฉัยและรักษา ในระยะแรก ๆ อาการอาจกำเริบทุก 1-2 ปี โดยจะเป็นที่ข้อเดิม แต่ต่อมาจะเป็นถี่ขึ้นเรื่อย ๆ จนกระทั่งอาจเป็นทุกเดือน หรือเดือนละหลายครั้ง และระยะเวลาของการปวดในแต่ละครั้งจะนานมากขึ้นเรื่อย ๆ เช่นกันอาจปวดนานอยู่หลายสัปดาห์ จนกระทั่งปวดตลอดเวลาในที่สุด ส่วนข้อที่ปวดก็จะเพิ่มจากข้อเดียวเป็น 2-3 ข้อ เช่น ข้อมือ ข้อศอก ข้อเข่า ข้อเท้า นิ้วมือ นิ้วเท้า จนกระทั่งเป็นเกือบทุกข้อ

               2.โรคเข่าเสื่อม  เกิดจากความเสื่อมสภาพของกระดูกอ่อนที่ข้อเข่า สาเหตุได้แก่ อายุที่มากขึ้น และพบในเพศหญิงมากกว่าเพศชาย การมีน้ำหนักตัวมาก เกิดอาการบาดเจ็บจากการเล่นกีฬาหรืออุบัติเหตุ กรรมพันธุ์ อาการคือจะปวดเป็นแบบค่อยเป็นค่อยไป ปวดตามการใช้งาน มีข้อฝืดในช่วงเช้า หรือเมื่อไม่ได้เคลื่อนไหวนานๆ แต่เมื่อเดินไปซักพักข้อเข่าก็จะเคลื่อนไหวได้ดีขึ้น เมื่อพยายามงอเข่าหรือพับเข่า จะปวดมากขึ้น หรือรู้สึกตึงๆ ขัดๆ เสียวๆ เวลางอเข่า มีเสียงกร๊อบแกร๊บดังในเข่า ข้อเข่าไม่สามารถเคลื่อนไหวได้เต็มที่ เสียความยืดหยุ่น ข้อติดหรือขยับได้ยาก ข้อเข่าอาจยุบๆ บวมๆ เมื่อเป็นนานเข้าจะเกิดภาวะเข่าโก่ง

             3. โรคพังผืดอักเสบ (iliotibial band syndrome) โดยจะพบในนักกีฬาหรือออกกำลังกายประเภทวิ่งมาราธอน ปั่นจักรยานทางไกล อาการคือจะปวดที่ข้างเข่าทางด้านนอก ซึ่งเกิดจากพังผืดชื่อ iliotibial band ไปเสียดสีกับปุ่มกระดูกที่อยู่ข้างเข่าด้านนอก ในขณะที่เราวิ่งหรือปั่นจักรยาน เมื่อเสียดสีบ่อยๆ หก็จะทำให้พงผืดฉีกขาดบางส่วนและเกิดการอักเสบได้

              4. โรคกล้ามเนื้ออักเสบ (hamstring strain) จะพบในนักกีฬาวิ่งเร็ว หรือกีฬาที่ต้องกระโดดอยู่เป็นประจำ ซึ่งจะทำให้กล้ามเนื้อต้นขาด้านหลังบางส่วนฉีกขาดและอักเสบได้  อาการปวดจะเกิดที่ใต้ข้อพับเข่า และจะปวดมากขึ้นเมื่อพยายามวิ่งเร็วหรือกระโดด

              5. โรคเอ็นไขว้เข่าฉีกขาด มักพบในนักฟุตบอล หรือกีฬาที่ต้องมีการวิ่งซิกแซก วิ่งๆ หยุดๆ เกิดจากเอ็นไขว้ที่อยู่หน้าเข่าฉีกขาด  หากฉีกขาดใหม่ๆ ข้อเข้าจะบวม แดง ต่อมาจะเกิดเข่าหลวม เข่าไม่มั่นคง เวลาเดิน หน้าแข้งจะเคลื่อนไปด้านหน้าตลอด

              6. ถุงน้ำบนลูกสะบ้าอักเสบ (prepatella bursitis) พบในผุ้ที่ชอบนั่งคุกเข่าเป็นประจำหรือเคยเกิดอุบัติเหตุหกล้มเข่ากระแทกโดยตรง จะพบเข่าบวมบริเวณเหนือลูกสะบ้า มีอาการปวดเป็นๆ หายๆ

               7. โรคข้อเข่านักกระโดด (jumber knee) พบในนักกีฬาหรือคนที่ชอบออกกำลังกายโดยการกระโดดอยู่เป็นประจำ ทำให้เส้นเอ็นใต้ลูกสะบ้าฉีกขาด อาการคือจะปวดเข่าทางด้านหน้า ตำแหน่งใต้ลูกสะบ้า เมื่อกดลงไปตรงเอ็นใต้ลูกสะบ้าจะยิ่งทำให้เจ็บ บางรายอาจปวดรอบๆ ลูกสะบ้า หากเป็นเข่าเสื่อมก็จะมีอาการปวดด้่านหน้าเข่าได้เช่นกัน แต่เข่าเสื่อมจะปวดลึกๆ ข้างในเข่า หาจุดกดเจ็บไม่เจอ

                ในเบื้องต้นแนะนำให้งดกิจกรรมที่มีผลต่อหัวเข่า ได้แก่ การกระโดด การวิ่ง  การขึ้นลงบันได การนั่งยองๆ การนั่งขัดสมาธิ การยกของหนัก เป็นต้น หากอายุน้อยและเป็นนักกีฬามาก่อนหรือชอบอกกำลังกายดังกล่าวข้างต้น แนะนำให้ไปพบศัลยแพทย์เฉพาะทางด้านกระดูกและข้อ เพื่อประเมินอาการบาดเจ็บของข้อเข่านะคะ