• มีตุ่มขึ้นที่อัณฑะและปวดมาก ควรทำอย่างไร

  •  Rosuebee Sama Ae
    สมาชิก
    มีตุมขึนทร่อันฑะครับ ปวดมากครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Rosuebee Sama Ae,

                     อาการปวดอัณฑะและมีตุ่ม อาจเกิดได้จาก

                     1. ไส้เลื่อนบริเวณขาหนีบ จะพบมีก้อนบวมที่อัณฑะ โดยเฉพาะเวลายืน นั่ง หรือไอ และจะยุบหายเวลานอนราบ โดยไม่มีอาการเจ็บปวด ก้อนคลำดูมีลักษณะนุ่ม ไม่เจ็บ แต่ถ้าเกิดภาวะแทรกซ้อน กลายเป็นไส้เลื่อนชนิดติดคา ก็จะทำให้มีอาการเป็นก้อนบวมและปวดอย่างต่อเนื่อง

                     2. อัณฑะบิดตัว จะมีอาการปวดอัณฑะข้างใดข้างหนึ่งอย่างรุนแรง และเกิดขึ้นแบบเฉียบพลันภายในไม่กี่ชั่วโมง บางรายอาจมีอาการปวดท้องน้อย หรือคลื่นไส้อาเจียนร่วมด้วย แต่จะคลำไม่มีตุ่มก้อนอะไร

                      3. อัณฑะอักเสบ (orchitis) จะมีอาการปวดอัณฑะ และอัณฑะบวมแดงร้อน มักมีไข้ร่วมด้วย อาจเกิดจากการเป็นโรคคางทูม ติดเชื้อหนองในหรือเชื้ออื่นๆ

                      4. ถุงน้ำในอัณฑะ (hydrocele) พบเป็นก้อนนุ่มที่ถุงอัณฑะข้างใดข้างหนึ่ง มักไม่มีอาการเจ็บปวด แต่หากมีการติดเชื้อที่ถุงน้ำ ก็จะมีอาการปวดอัณฑะ และลูกอัณฑะบวมแดงได้

                       5. ก้อนเนื้องอกและมะเร็งอัณฑะ มีอาการเป็นก้อนแข็งที่อัณฑะข้างหนึ่ง อาจปวดหรือไม่ปวดก็ได้ แต่หากเป็นก้อนมะเร็ง ก้อนก็จะโตขึ้นอย่างรวดเร็ว

                        หากยังคงมีอาการปวดอัณฑะต่อเนื่อง หรือยังคงคลำได้ตุ่มที่อัณฑะ ก็ควรไปพบศัลยแพทย์เพื่อตรวจค่ะ