• ปวดอัณฑะด้านซ้ายเป็นๆหายๆ และมีอาการเสียวท้องน้อยด้านซ้ายมาสักระยะหนึ่ง เกิดจากอะไร ควรทำอย่างไร

  • สวัสดีค่ะคุณหมอพอดีว่าสามีมีอาการปวดอัณฑะด้านซ้ายเป็นๆหายๆและมีอาการเสียวท้องน้อยด้านซ้ายมาสักระยะหนึ่งอยากทราบว่าเกิดจากสาเหตุอะไรแนวทางการรักษาต้องทำอย่างไรค่ะกราบขอบพระคุณค่ะ..

    คุณ กัลนา

    อาการปวดอัณฑะ อาจมีสาเหตุจาก

    -ไส้เลื่อน  ไหลลงมาอยู่ในอัณฑะ คลำดูจะมีก้อนนิ่มๆ ภายในอัณฑะได้

    -ถุงน้ำในอัณฑะ เกิดข่องทางเปิดที่อัณฑะไหลลงมาจากช่องท้องตอนเป็นทารกยังเปิดอยู่ทำให้มีน้ำมาขัง นานๆจะเบียดเส้นประสาทในอัณฑะให้ปวดได้ เอาไฟฉายแสงส่องจะผ่านได้ เพราะผิวหนังบางใส

    -ถุงเก็บอสุจือักเสบติดเชื้อ  จากเชื้อแบคทีเรีย  อาจเกิดจากหนองใน

    -นิ่วในท่อไต  บางครั้งจะมี Refer pain มาที่ลูกอัณฑะตอนบีบตัว

    -ลูกอัณฑะบิดตัว  ทำให้เส้นเลือดเดินไม่ได้  จนเกิดอาการขาดเลือดไปเลี้ยงอัณฑะ ๆจะเขียวช้ำปวดมาก   ถ้านานเกินกว่า 4 ชม ลูกอัณฑะขาดเลือดจนตายต้องตัดทิ้ง

    ควรไปพบแพทย์ครับ  เพราะการตรวจรักษานอกจากการซักประวัติ ตรวจร่างกายแล้วยังอาจต้องใช้เครื่อง อัลตราซาวด์ เพื่อหาสิ่งที่บรรจุอยู่ภายใน  การรักษาถ้าเป็นไส้เลื่อนยังไม่มาก  อาจป้องกันได้โดยการใส่ กระจับ (Support) รัดเอาไว้ไม่ให้เคลื่อนไหวมากก็ได้   แต่ถ้าเป็นมากขนาดใหญ่คงต้องผ่าตัดอย่างเดียวครับ

    ระหว่างทานยาแก้ปวด งดมี พสพ จนกว่าจะทราบแน่ชัดว่าเป็ฯอะไร