• มีอาการเปวดอัณฑะช้างขวา เกิดจากสาเหตุอะไร

  •  unn9046
    สมาชิก
    มีอาการเสียวแปล๊บ ที่อัณฑะช้างขวา บางครั้งมีอาการปวดด้วยแต่ไม่มาก เกิดจากสาเหตุใดครับ และเป็นอาการของโรคใดได้บ้างครับ

    คุณ unn9046

    การปวดเสียวอัณฑะ อาจมีเสาเหตุ มาจาก

    - โรคถุงน้ำในอัณฑะ hydrocoel จะปวดเสียวปวดหน่วง หรือ อาจไม่มีอาการ ลูกอัณฑะจะโตเพราะมีน้ำออกมาสะสมในถุง เกิดจาก ทางเดินที่อัณฑะไหลลงมาจากช่องท้องก่อนเกิดไม่ปิดสนิท  จึงเกิดการสะสมของน้ำได้  เอาไฟส่องดูจะเห็นโปร่งแสง เหมือนลูกโป่ง  การรักษาถ้าเป็นมากต้องผ่าตัดเอาออก

    -ไส้เลื่อน คล้ายโรคถุงน้ำ แต่อาจส่วนของผ้าขึ้ริ้วไหลมา หรือ มีตัวลำไส้เล็กไหลตามมา  จับตรงโคนอัณฑะจะได้เป็นลำอ่อน   รักษาใส่ กางเกงในรัดๆ หรือ supporter  ถ้าเป็นไม่มาก  ถ้าเป็นมากควรทำการผ่าตัด

    -นิ่งในไตหรือ ท่อไต จะมี refer pain มาปวดที่ถุงอัณฑะ ได้ การรักษาแล้วแต่ขนาดและตำแหน่งของนิ่ว  อาจผ่าตัดหรือยิง อัลตราซาวด์ สลายนิ่วก็ได้

    -ถุงเก็บอสุจิ หรือ ลูกอัณฑะอักเสบ  หรือ เป็นโรคหัด หัดเยอรมัน  การรักษาให้ยาแก้อักเสบ ยาต้านจุลชีพ    บางคนมีการบิดตัวของอัณฑะทำให้ปวดมาก

    ถ้าอาการเป็นไม่มาก อาจทานยาแก้ปวด ก็พอ   แต่ถ้ามีอาการเป็นมากควรไปพบศัลยแพทย์ทางเดินปัสสาวะเพื่อให้การวินิจฉัยและรักษาให้ตรงกับโรคดีกว่าครับ