• อายุ 17 ปี ปวดใต้อัณฑะด้านขวา ปวดจุกๆ ปวดร้าวไปจนถึงท้องด้านขวา เป็นมากตอนกด เกิดจากอะไร

  •  Sskt1
    สมาชิก
    สวัสดีครับผมอายุ 17 ปีมีอาการคือใต้อัณฑะด้านขวาครับปวดร้าวไปถึงท้องด้านขวาครับ ปวดเฉพาะตอนโดนครับเช่นตอนกด หรือเวลานั่งแล้วมันโดนอ่ะครับ เวลาไม่โดนก็ไม่รู้สึกอะไรครับ ปวดแบบจุกๆอ่ะครับ
    Sskt1  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณSskt1

    อาการปวดใต้อัณฑะด้านขวา ปวดร้าวไปจนถึงท้องด้านขวา เป็นมากตอนกด จุกๆ อาจจะเกิดจาก อัณฑะอักเสบจากการติดเชื้อ ปวดบวมแดงที่อัณฑะ ร่วมกับมีไข้ อาจมีปวดท้อง คลื่นไส้อาเจียนร่วมได้ กล้ามเนื้ออักเสบ ท่อเก็บเชื้ออสุจิอักเสบ อาการปวดจะมีลักษณะค่อยเป็นค่อยไป อาจมีปัสสาวะแสบหรือมีของเหลวไหลออกมาจากบริเวณอวัยวะเพศ หรือเป็นเส้นเลือดขอดบริเวณอัณฑะ โดยสังเกตุเห็นเส้นเลือดที่โป่งพองออกมาบริเวณถุงอัณฑะ หรือเป็นถุงน้ำที่อัณฑะหรือกลุ่มไส้เลื่อน ทำให้เห็นอัณฑะข้างใดข้างหนึ่งโตกว่าอีกข้างได้ หากปล่อยให้มีการอักเสบจะมีอาการปวดรุนแรง

    จากที่กล่าวมา ยังมีโอกาสเป็นไปได้หลายอย่าง การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด อาจต้องตรวจร่างกายตรงหน้าท้องหรือตรงอัณฑะที่ปวดร่วมด้วย ซึ่งถ้ามีอาการปวดที่เป็นมากๆ มากขึ้นเรื่อยๆ ปวดตรงท้องชัดเจน มีไข้ คลื่นไส้ อาเจียน อาจบ่งบอกถึงการติดเชื้อใดๆในช่องท้องที่ควรรีบไปพบแพทย์

    ในเบื้องต้น ไม่ไปบีบหรือคลำบริเวณดังกล่าวบ่อยๆ รักษาความสะอาดบริเวณอัณฑะและอวัยวะเพศให้ดี งดการมีเพศสัมพันธ์ งดการกระแทก กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการก่อนได้