• จู่ๆ ก็ตื่นตอนตี 5 เพราะปวดอัณฑะฝั่งขวามาก แก้อย่างไร

  •  3i3oi
    สมาชิก
    พอดีเมื่อวานกลางคืนผมนอนตะเเคงขวา เเล้วจู่ๆก็ตื่นตอนตี5 เพราะปวดอัณฑะฝังขวามาก มีวิธีเเก้ไหมครับ นอนไม่หลับเลยเจ็บมาก

    สวัสดีค่ะ คุณ Nico Knothe,

                         อาการปวดอัณฑะ อาจเกิดจาก

                        1. อัณฑะบิดตัว อะมีอาการปวดอัณฑะข้างใดข้างหนึ่งอย่างรุนแรง และเกิดขึ้นแบบเฉียบพลันภายในไม่กี่ชั่วโมง บางรายอาจมีอาการปวดท้องน้อย หรือคลื่นไส้อาเจียนร่วมด้วย ทั้งนี้ อาจมีอาการปวดเกิดขึ้นตอนกลางคืน จนทำให้สะดุ้งตื่นขึ้นมา หรืออาจเกิดขึ้นขณะออกกำลังกายหรือขณะทำกิจกรรมต่างๆ ก็ได้

                        2. ไส้เลื่อนบริเวณขาหนีบ อาการคือจะคลำพบก้อนที่อัณฑะ และโดยปกติหากเป็นไส้เลื่อนธรรมดา จะไม่เกิดอาการเจ็บหรือปวด แต่หากเกิดภาวะแทรกซ้อน คือกลายเป็นไส้เลื่อนชนิดติดคา ก็จะทำให้มีอาการเป็นก้อนบวมและปวดอย่างต่อเนื่องได้

                         3. อัณฑะอักเสบ ซึ่งอาจเกิดจากเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดโรคคางทูม หรือเชื้อแบคทีเรียที่เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น หนองในแท้ หนองในเทียม อาการคือ ปวดเจ็บอัณฑะ อัณฑะบวมแดง เจ็บเวลาปัสสาวะหรือหลั่งน้ำอสุจิ น้ำอสุจิเป็นเลือด ปัสสาวะเป็นเลือด มีหนองตรงปลายท่อปัสสาวะ เป็นต้น

                        นอกจากนี้ อาการปวดอัณฑะ ยังอาจเกิดได้จาก โรคพังผืดอักเสบมีเนื้อตายบริเวณฝีเย็บ (necrotizing fasciitis of perineum) ไขมันของถุงอัณฑะมีเนื้อตายเฉพาะส่วน (necrosis of scrotal fat) เป็นต้น

                       หากยังคงมีอาการปวดอัณฑะมากอย่างต่อเนื่อง แนะนำควรรีบไปพบแพทย์โดยเร็ว เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ หากเป็นอัณฑะบิดตัว อาจอันตรายและทำให้ต้องสูญเสียอัณฑะได้ค่ะ