• ปวด จุก บวมที่อัณฑะเวลาวิ่ง หัวเราะ เวลานอนไม่เป็น ต้องทำอย่างไร

  •  Witawas Sansuwan
    สมาชิก
    คือก่อนที่ผมจะเป็นผมได้ไปวิ่งมาเเละตอนวิ่งเสร็จก็มานั่งเเละรู้สึกปวดๆอันฑะนิดหน่อยเเล้วก็หายเลยไม่ได้คิดอะไรเเต่พอวันต่อมาช่วงบ่ายเริ่มจุกขึ้นอีกครั้งเเละมีอาการบวมขึ้นเเละจะจุกตอนที่ วิ่ง หัวเราะ ส่วนเวลาเดินจะจุกเป็นบางครั้งเเต่ถ้านอนก็ไม่รู้สึก คือ ต้องทำยังไงดีครับถึงจะหายเพราะไม่อยากไปหาหมอเเละอาย กลัวจะโดนผ่าตัดไรงี้ ช่วยบอกทีน้ะครับ(ขอบคุณเป็นอย่างสูง)😂😂

    สวัสดีค่ะ คุณ Deer,

                       อาการจุกและปวดที่อัณฑะ รวมถึงอัณฑะบวมเวลาที่วิ่ง หัวเราะ และเมื่อนอน จะไม่รู้สุก ก็น่าจะเกิดจากเป็น ไส้เลื่อนบริเวณขาหนีบ ซึ่งเมื่อเวลายืน นั่ง หรือไอ อัณฑะจะบวมขึ้นมา หรือคลำได้เป็นก้อน และทำให้รู้สึกจุกๆ หน่วงได้ และเมื่อเวลานอนราบก็จะยุบหายไป หากเกิดภาวะแทรกซ้อน คือกลายเป็นไส้เลื่อนชนิดติดคา ก็จะทำให้มีอาการเป็นก้อนบวมและปวดอย่างต่อเนื่อง

                        นอกจากนี้แล้ว ก็อาจเกิดจาก

                        - อัณฑะบิดตัว แต่จะมีอาการปวดอัณฑะอย่างรุนแรง  บางรายอาจมีอาการปวดท้องน้อย หรือคลื่นไส้อาเจียนร่วมด้วย

                        - อัณฑะอักเสบจากการติดเชื้อ แต่อาการคือ ปวดเจ็บอัณฑะ อัณฑะบวม ปวดหรือเจ็บเวลาปัสสาวะหรือหลั่งน้ำอสุจิ น้ำอสุจิเป็นเลือด ปัสสาวะเป็นเลือด มีหนองตรงปลายท่อปัสสาวะ เป็นต้น

                         - ก้อนเนื้องอกและมะเร็งอัณฑะ แต่จะคลำได้เป็นก้อนบวมที่อัณฑะชัดเจนไม่ว่าจะอยู่ในท่าใด

                          ดังนั้น แนะนำควรรีบหาเวลาไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่าสาเหตุเกิดจากอะไร โดยหากเป็นไส้เลื่อนขาหนีบ  ก็ต้องได้รับการผ่าตัดรักษา เพราะหาไม่ผ่าตัด และเกิดเป็นไส้เลื่อนชนิดติดคา อาจทำให้ลำไส้เน่าตายได้ค่ะ