• หน่วงๆปวดๆ ที่ไข่ข้างขวา ใช้ประคบร้อนหรือประคบเย็นได้ไหม

  •  boom123456
    สมาชิก
    หน่วงๆปวดๆที่ไข่ข้างขวาคับเราสามารถใช้ผมปะคบร้อนหรือปะคบเย็นได้ไหมคับหรือกินยาแบบไหนคับขอคำแนะนำด้วยคับ ขอบคุณคับ

    สวัสดีค่ะ คุณ boom123456,

                       อาการหน่วงๆ ปวดๆ ที่อัณฑะข้างขวา อาจเกิดจาก

                     1. ไส้เลื่อนบริเวณขาหนีบ อาการคือจะคลำพบก้อนที่อัณฑะ ในเวลาที่ยืน นั่ง หรือไอ และจะยุบหายเวลานอนราบ หรืออาจทำให้รู้สึกจุกๆ หน่วงๆ ที่อัณฑะหรือขาหนีบได้ แต่จะไม่ถึงขั้นทำให้เจ็บหรือปวด แต่หากเกิดภาวะแทรกซ้อน คือกลายเป็นไส้เลื่อนชนิดติดคา ก็จะทำให้มีอาการเป็นก้อนบวมและเจ็บปวดอย่างต่อเนื่อง

                      2. อัณฑะบิดตัว แต่จะมีอาการปวดอัณฑะอย่างรุนแรง

                      3. อัณฑะอักเสบ แต่อาการคือ จะปวด เจ็บอัณฑะ อัณฑะบวม น้ำอสุจิเป็นเลือด ปัสสาวะเป็นเลือด มีหนองตรงปลายท่อปัสสาวะ เป็นต้น

                      4. ก้อนเนื้องอกและมะเร็งอัณฑะ แต่จะคลำได้เป็นก้อนที่อัณฑะร่วมด้วย

                       นอกจากนี้ อาการปวดยังอาจเกิดได้จาก โรคพังผืดอักเสบมีเนื้อตายบริเวณฝีเย็บ (necrotizing fasciitis of perineum) ไขมันของถุงอัณฑะมีเนื้อตายเฉพาะส่วน (necrosis of scrotal fat) เป็นต้น

                      หากยังคงมีอาการปวดหรือหน่วงอัณฑะอย่างต่อเนื่อง หรือคลำได้ก้อนที่อัณฑะ ก็ควรรีบหาเวลาไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยและรักษาค่ะ ส่วนการประคบร้อนหรือเย็นนั้น จะไม่ได้ช่วยลดอาการปวด และไม่ได้ทำให้โรคที่เป็นสาเหตุหายไปได้ค่ะ