• ไปเล่นทะเลมา แล้วปวดอัณฑะข้างขวา ปวดเมื่อมีอะไรไปโดน ถ้านั่งนิ่งๆ จะไม่ปวด

  •  mik123123
    สมาชิก

    เมื่อวานไปเล่นทะเลมา ตอนกำลังจะไปอาบน้ำรู้สึกเหมือนปวดอัณฑะข้างขวา แต่ไม่ได้ปวดตลอดเวลาปวดแค่ตอนที่มีอะไรไปโดนเฉยๆ ถ้านั้งอยู่นิ้งๆก็ไม่รู้สึกอะไร ตอนนี้ผ่านมา 1 วันแล้ว

    สวัสดีค่ะ คุณ mik123123,

                      อาการปวดอัณฑะ อาจเกิดจาก

                      1. อุบัติเหตุโดนกระแทก ซึ่งอาจทำให้เกิดการฟกช้ำได้

                      2. ไส้เลื่อนบริเวณขาหนีบ  อาการคือจะคลำพบก้อนที่อัณฑะ หรืออัณฑะข้างใดข้างหนึ่งโตกว่า โดยเฉพาะเวลายืน นั่ง หรือไอ จะชัดขึ้น และจะยุบหายเวลานอนราบ โดยปกติจะไม่มีอาการเจ็บหรือปวด แต่หากเกิดภาวะแทรกซ้อน คือกลายเป็นไส้เลื่อนชนิดติดคา ก็จะทำให้คลำพบเป็นก้อนและปวดอย่างต่อเนื่องได้

                      3. อัณฑะบิดตัว แต่จะมีอาการปวดอัณฑะข้างใดข้างหนึ่งอย่างรุนแรง ขึ้นมาแบบเฉียบพลัน บางรายอาจมีอาการปวดท้องน้อย หรือคลื่นไส้อาเจียนร่วมด้วย

                      4. อัณฑะอักเสบ ซึ่งอาจเกิดจากเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดโรคคางทูม หรือเชื้อแบคทีเรียที่เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น หนองในแท้ หนองในเทียม อาการคือ ปวด เจ็บอัณฑะ อัณฑะบวมแดง เจ็บเวลาปัสสาวะหรือหลั่งน้ำอสุจิ น้ำอสุจิเป็นเลือด ปัสสาวะเป็นเลือด มีหนองตรงปลายท่อปัสสาวะ เป็นต้น

                      5. การโดนแมลงสัตว์กัดต่อย แต่จะเห็นผิวหนังที่อัณฑะมีรอยบวมแดงร่วมด้วย

                      นอกจากนี้ อาการปวดเจ็บอัณฑะ ยังอาจเกิดได้จาก โรคพังผืดอักเสบมีเนื้อตายบริเวณฝีเย็บ (necrotizing fasciitis of perineum) ไขมันของถุงอัณฑะมีเนื้อตายเฉพาะส่วน (necrosis of scrotal fat) เป็นต้น

                      หากมีเฉพาะอาการปวดเมื่อจับโดนอัณฑะ ก็อาจสังเกตอาการไปก่อนได้ โดยอาจเกิดจากโดนกระแทกในขณะเล่นน้ำทะเลก็ได้ แต่หากเกิดอาการปวดตลอดเวลา แนะนำควรรีบไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุและรักษาค่ะ