• ปวดอัณฑะข้างซ้าย อัณฑะบวม เป็นโรคร้ายแรงอะไรไหม

  •  Jiraporn sosungnoen
    สมาชิก
    แฟนหนูมีอาการปวดอัณฑะข้างซ้าย อัณฑะบวมกว่าข้างปกติแล้วแฟนรู้สึกว่าอัณฑะแข็งไปครึ่งลูกพอบีบก็ไม่รู้สึกเจ็บไม่รู้สึกอะไรเลย จะปวดบางครั้ง อาการแบบนี้จะโรครายแรงอะไรไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Jiraporn sosungnoen,

                        อาการปวดบริเวณอัณฑะและมีอาการบวม อาจเกิดได้จาก

                       1. ไส้เลื่อนบริเวณขาหนีบ จะพบมีก้อนบวมที่อัณฑะเวลายืน นั่ง หรือไอ และยุบหายเวลานอนราบ คลำดูมีลักษณะนิ่ม ไม่เจ็บ แต่ถ้าเกิดภาวะแทรกซ้อน กลายเป็นไส้เลื่อนชนิดติดคา ก็จะทำให้มีอาการเป็นก้อนบวมต่อเนื่องและมีอาการปวดได้

                       2. ถุงน้ำในอัณฑะ (hydrocele) พบเป็นก้อนนิ่มที่ถุงอัณฑะ โดยไม่ยุบหายไม่ว่าอยู่ในท่าใด แต่จะไม่มีอาการเจ็บปวด ยกเว้นหากมีการติดเชื้อที่ถุงน้ำ ก็จะมีอาการปวดลูกอัณฑะ และลูกอัณฑะบวมแดงได้

                       3. อัณฑะอักเสบ (orchitis) ซึ่งอาจเกิดจากเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดโรคคางทูม หรือเชื้อแบคทีเรียที่เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น หนองในแท้ หนองในเทียม อาการคือ ปวดเจ็บอัณฑะ อัณฑะบวม ปวดหรือเจ็บเวลาปัสสาวะหรือหลั่งน้ำอสุจิ น้ำอสุจิเป็นเลือด ปัสสาวะเป็นเลือด มีหนองตรงปลายท่อปัสสาวะ เป็นต้น

                       4. ก้อนเนื้องอกและมะเร็งอัณฑะ จะคลำได้เป็นก้อนแข็งที่อัณฑะ และมีอาจมีอาการปวดได้

                       หากอัณฑะยังคงบวมกว่าอีกข้าง หรือมีอาการปวดต่อเนื่อง แนะนำควรรีบไปพบแพทย์เแพาะทางศัลยกรรมเพื่อตรวจว่าเกิดจากสาเหตุใด เพราะหากเป็นไส้เลื่อนชนิดติดคา ก็จำเป็นต้องรีบรักษาโดยเร็วค่ะ