• ปวดหัว มึนหัว รู้สึกวูบๆ เป็นอะไร

  •  Bct Bam
    สมาชิก
    มีอาการปวดหัว อยู่ๆก็ปวด บางครั้งก็หน้ามืดเหมือนจะวูบๆค่ะ เป็นๆหายๆ เกิดจากอาการอะไรคะ
    Bct Bam  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Bct Bam

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -ปวดหัวจากการใช้งาน คือปวดกล้ามเนื้อที่อยู่รอบๆศีรษะ สัมพันธ์กับการใช้งานสายตา

    -ปวดไมเกรน มักปวดข้างเดียว มีคลื่นไส้ ตาพร่า

    -ปวดจากอาการในสมอง เช่นมีเนื้องอกในสมอง มักจะต้องปวดรุนแรง ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดมากตอนเช้าและมีอาเจียนพุ่ง

    ในกรณีนี้แนะนำพบแพทย์เพื่อซักประวัติเกี่ยวกับลักษณะของอาการปวดหัวและตรวจร่างกายเพิ่มเติมให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พักผ่อน พักการใช้งานสายตา รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ หากมีอาการคล้ายจะวูบให้รีบนั่งพัก

    สังเกตอาการถ้ามีอาการทางระบบประสาทอื่นๆร่วมด้วยเช่น แขนขาอ่อนแรง พูดไม่ชัด ปากเบี้ยว ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดจนต้องตื่นขึ้นมากลางดึก ปวดจนทำกิจวัตรประจำวันไม่ได้ ให้รีบไปพบแพทย์