• ตื่นนอนจะมีอาการใจสั่น มีอาการหน้ามืดเหมือนตามันวูบมืดไปหมด

  •  plyloo
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ ตอนตื่นนอนจะมีอาการใจสั่น แขนขาสั่นไปหมดค่ะ มีอาการหน้ามืดเหมือนตามันวูมืดไปหมดเลยค่ะประมาน 2 นาที แล้วก็จะเวียนหัวทั้งวันด้วย อันตรายมั้ยค่ะ แล้วเป็นภูมิแพ้อากาศด้วยไม่ทราบว่าเกี่ยวข้องกันมั้ยค่ะ

    plyloo  Jiraporn Te
    แพทย์
    สวัสดีค่ะ คุณ plyloo อาการปวดศีรษะ วิงเวียน หน้ามืด สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ เช่น การพักผ่อนไม่เพียงพอ การทำงานหนัก ความเครียด การอดอาหาร การอยู่กลางแดดจัดนานๆ การลุกจากท่านอนเป็นท่านั่งโดยเร็ว หรืออาจเกิดจากความผิดปกติทางระบบสมอง เช่น เลือดไปเลี้ยงสมองไม่เพียงพอ หรืออาจเกิดจากระบบหัวใจและหลอดเลือด เช่น ความดันโลหิตต่ำ เป็นต้นค่ะ ส่วนอาการใจสั่น อาจเป็นความรู้สึกที่เกิดจากอาการวูบเวียนศีรษะได้ค่ะ หรืออาจเกิดจากความผิดปกติของการเต้นของหัวใจ ก็ทำให้เกิดอาการใจสั่นได้ค่ะ ทั้งนี้อาการทั้งหมดอาจเกี่ยวข้องหรือไม่เกี่ยวข้องกับอาการภูมิแพ้อากาศก็ได้ค่ะ หากคุณ plyloo มีอาการคัดจมูกจากภูมิแพ้อากาศ ก็อาจทำให้หลับไม่สนิท พักผ่อนไม่เพียงพอ และมีอาการปวดศีรษะ เวียนหัว ตามมาได้ค่ะ หมอแนะนำให้คุณ plyloo ลองพักผ่อนให้เพียงพอ นอนวันละอย่างน้อย 6-8 ชั่วโมงค่ะ หากมีอาการภูมิแพ้อากาศก็รับประทานยาแล้วรีบเข้านอนนะคะ ทานอาหารมีประโยชน์ และหาเวลาออกกำลังกายดูค่ะ พยายามไม่เครียด ก็จะช่วยได้ในระดับนึงค่ะ แต่หากทำตามคำแนะนำข้างต้นแล้ว อาการไม่ดีขึ้น หรือแย่ลง หรือมีอาการ ตาพร่า บ้านหมุน ปวดศีรษะรุนแรง อาเจียนพุ่ง หมอแนะนำให้รีบไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุดค่ะ