• ปวดหัวตุ๊บๆรอบหัวตลอดเวลาทั้งวัน จะปวดมากเวลาปวดท้องถ่าย เกิดจากอะไร

  •  Wattana Muay
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ สอบถามค่ะ รู้สึกปวดหัวตุบๆรอบหัวตลอดเวลาทั้งวันแต่พอทนได้ค่ะ แต่ถ้าเวลาที่ปวดท้องถ่ายจะปวดมากๆจนทนแทบจะไม่ไหว สาเหตุเกิดจากอะไรคะ เป็นมา3 วันแล้วค่ะ
    Wattana Muay  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Wattana Muay

    อาการปวดหัวตุ้บๆ ปวดถ่ายท้องนั้น อาจจะเกิดมาจากการมีลำไส้อักเสบหรืออาหารเป็นพิษ ทำให้มีไข้และปวดศีรษะ ปวดท้อง อาเจียน ถ่ายเหลว คลื่นไส้ กินได้น้อยได้ค่ะ สาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้เช่นลำไส้แปรปรวน การไม่มีน้ำย่อยในอาหารบางชนิด ไส้ติ่งอักเสบแต่มักมีอาการปวดท้องขวาล่างเด่นร่วมด้วย เป็นต้น

    แนะนำการไปตรวจกับแพทย์ที่รพ.เพิ่มเติม หากปวดมากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน ถ่ายเหลวจนมีอาการอ่อนเพลีย มีไข้สูงร่วมด้วย

    เบื้องต้นให้ดื่มน้ำมากๆ ชดเชยกับที่เสียไป ร่วมกับรับประทานยาแก้ปวดศีรษะและลดไข้ได้ พักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารที่สุกสะอาด